Home Thế giới Christian Eriksen đang nhắm đến ‘giấc mơ’ World Cup sau khi hồi phục

Christian Eriksen đang nhắm đến ‘giấc mơ’ World Cup sau khi hồi phục

by Nguyễn Hằng
Danish footballer Christian Eriksen says his goal is to play at this year’s FIFA World Cup in Qatar after recovering from the cardiac arrest he experienced last year at Euro 2020. Eriksen collapsed during Denmark’s game against Finland in Copenhagen last June and received life-saving treatment on the pitch.

Cầu thủ bóng đá người Đan Mạch Christian Eriksen cho biết mục tiêu của anhlà tham gia thi đấu tại FIFA World Cup năm nay ở Qatar sau khi vượt qua cơn ngừng tim năm ngoái tại Euro 2020. Eriksen đã gục ngã trong trận đấu của Đan Mạch với Phần Lan ở Copenhagen vào tháng 6 năm ngoái và được điều trị duy trì sự sống.

Following the incident, he was treated in hospital and fitted with an Implantable Cardioverter Defibrillator (ICD) device, a type of pacemaker intended to prevent fatal cardiac arrests by discharging a jolt to restore regular heart rhythm.He now says that his heart is “not an obstacle” when it comes to his ambitions to return to football.

Sau khi sự việc xảy ra, anh được điều trị tại bệnh viện và được lắp thiết bị Máy khử rung tim cấy ghép (ICD), một loại máy tạo nhịp tim nhằm ngăn chặn tình trạng ngừng tim gây tử vong bằng cách gây sốc điện để khôi phục nhịp tim đều đặn. Giờ đây Eriksen cho biết trái tim của anh ấy không còn là một trở ngại cho “tham vọng trở lại với bóng đá” của anh.

“My goal is to play in the World Cup in Qatar. I want to play. That’s been my mindset all along,” Eriksen said in an interview with Danish broadcaster DR1. “It’s a goal, a dream. Whether I’ll be picked is another thing. But it’s my dream to come back. I’m sure I can come back because I don’t feel any different. Physically, I’m back in top shape.”

Eriksen nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Đan Mạch DR1: “Mục tiêu của tôi là chơi World Cup ở Qatar. Tôi muốn tham gia. Đó luôn là suy nghĩ của tôi”. “Đó là mục tiêu, là giấc mơ. Tôi được chọn hay không là chuyện khác. Nhưng giấc mơ của tôi là có thể trở lại. Tôi chắc chắn rằng mình có thể trở lại vì tôi không cảm thấy gì khác thường. Thể chất của tôi đã trở lại bình thường.”

At the end of last year, Eriksen was training at Odense Boldklub, the Danish club he played for as a youth footballer before joining Dutch side Ajax.The future of his playing career is currently unclear. Being fitted with a defibrillator meant he was unable to play in Italy due to Italian football regulations, and the 29-year-old parted ways with former club Inter Milan in December.

Vào cuối năm ngoái, Eriksen đang tập luyện tại Odense Boldklub, câu lạc bộ Đan Mạch mà anh từng thi đấu khi còn là một cầu thủ trẻ trước khi gia nhập Ajax của Hà Lan. Việc mang máy khử rung tim đồng nghĩa với việc anh không thể thi đấu ở Ý do các quy định của bóng đá Ý, và cầu thủ 29 tuổi chia tay câu lạc bộ cũ Inter Milan vào tháng 12.

“My dream is to rejoin the national team and play at Parken (in Copenhagen) again and prove that it was a one-timer and that it won’t happen again,” said Eriksen. “I want to prove I’ve moved on and that I can play on the national team again. Again, it’s up to the manager to assess my level.”

Eriksen cho biết: “Ước mơ của tôi là trở lại đội tuyển quốc gia và chơi ở Parken (Copenhagen) một lần nữa và chứng minh rằng sự kiện đó chỉ xảy ra một lần duy nhất và sẽ không lặp lại lần nữa”. “Tôi muốn chứng minh rằng tôi đã tiếp tục và rằng tôi có thể chơi ở đội tuyển quốc gia một lần nữa. Xin nhắc lại, người quản lý sẽ đánh giá trình độ của tôi.”

This year’s World Cup takes place in November and December. Having reached the semifinals of Euro 2020 last year, Denmark went on to earn a spot at Qatar 2022 by topping its qualifying group.

World Cup năm nay diễn ra vào tháng 11 và 12. Vào đến bán kết Euro 2020 năm ngoái, Đan Mạch tiếp tục giành được một suất tại Qatar 2022 bằng cách đứng đầu bảng đấu loại.

Nguồn CNN

 

  1. Cardiac arrest: cơn ngừng tim

Cardiac /´ka:di¸æk/-adj: thuộc tim

arrest /ə´rest/-n: ngừng lại

Ngừng tim là hiện tượng tim đột nhiên ngừng bơm máu đi nuôi cơ thể. Khi tim ngừng bơm máu, não của người bệnh sẽ bị thiếu oxy và gây bất tỉnh, ngừng thở. Một nguyên nhân phổ biến của ngừng tim là nhịp tim bất thường đe dọa tính mạng được gọi là rung tâm thất (VF). Ngay khi xuất hiện dấu hiệu ngừng tim, nếu không điều trị ép tim và hô hấp nhân tạo ngay lập tức thì người bệnh sẽ gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong.

  1. defibrillator /,di:’fibrileitə/-n: máy khử rung tim

Máy khử rung tim hay còn được gọi là ICD (Implantable Cardioverter Defibrillator), là một thiết bị y tế nhỏ có thể cấy vào cơ thể bệnh nhân với chức năng tái lập nhịp tim ổn định bình thường và ngăn chặn nguy cơ đột tử do rối loạn nhịp tim của buồng dưới của tim (tâm thất).

  1. rhythm /’riðm/-n: nhịp, nhịp độ

heart rhymth: nhịp tim

His heart rympth is extraordinart rapid.-Nhịp tim của anh ta nhanh khác thường

  1. to be in top shape: trong tình trạng tốt (sức khỏe)

Thanks to the treatment, I am in top shape again.-Nhờ phương pháp trị liệu, tôi đã khỏe mạnh trở lại

  1. to top /tɒp/-v: đứng đầu

Thanks to hard work, she is topping the list of good students.-Nhờ chăm chỉ, cô ấy đã đứng đầu danh sách sinh viên giỏi.

You may also like

Leave a Comment