Home Thế giới Ít nhất 35 người chết sau trận mưa lớn trút xuống miền nam Ấn Độ

Ít nhất 35 người chết sau trận mưa lớn trút xuống miền nam Ấn Độ

by Nguyễn Hằng
 

At least 35 people have been killed and dozens more remain missing after heavy rains battered parts of southern India, destroying houses and flooding roads, officials said Monday.

Hôm thứ Hai, các quan chức nước này cho biết, ít nhất 35 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác vẫn mất tích sau khi mưa lớn ập xuống các khu vực miền nam Ấn Độ, phá hủy nhà cửa và ngập úng đường xá.

Flash floods triggered by consistent heavy rain killed at least 32 people in Andhra Pradesh, according to the state’s government. The rainfall began late last week, submerging highways and roads, while completely isolating some villages and blocking access to food and water, CNN affiliate CNN News18 reported.

Theo các quan chức bang Andhra Pradesh, lũ quét do mưa lớn liên tục gây ra đã giết chết ít nhất 32 người. CNN News18 đưa tin, lượng mưa bắt đầu vào cuối tuần trước, nhấn chìm các đường cao tốc và đường xá, đồng thời cô lập hoàn toàn một số ngôi làng và ngăn chặn việc tiếp cận nguồn thức ăn và nước uống.

At least 30 people remain missing, officials said. Relief efforts in Andhra Pradesh are ongoing with 16 national and state disaster teams deployed to evacuate stranded residents, officials said. Nearly 58,000 people have been evacuated from their homes to 294 relief camps in the state, they added.

Các quan chức cho biết cho biết ít nhất 30 người vẫn mất tích. Những nỗ lực cứu trợ ở Andhra Pradesh đang diễn ra với 16 đội ứng phó thảm họa cấp quốc gia và tiểu bang được triển khai để sơ tán những người dân mắc kẹt. Gần 58.000 người đã được sơ tán khỏi nhà đến 294 trại cứu trợ ở bang này.

In neighboring Karnataka state, at least three people have died, disaster management official Tushar Giri Nath said Monday. “People are mainly residing in their relatives’ places. We are arranging for food for them,” Nath said, adding that 150 homes had been damaged by the rain.

Quản lý thảm họa, ông Tushar Giri Nath cho biết vào hôm thứ Hai, tại bang Karnataka lân cận cũng có ít nhất ba người đã chết. “Người dân chủ yếu đang cư trú tại nơi ở của người thân. Chúng tôi đang thu xếp chuẩn bị thức ăn cho họ”. Ông Nath cho biết thêm rằng 150 ngôi nhà đã bị hư hại do mưa lớn.

The rainfall was triggered by a cyclonic circulation in the Arabian Sea and low pressure areas in the Bay of Bengal, according to India’s Meteorological Department. It is likely to move toward the coast of southern Tamil Nadu state in the coming days, it added.

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, trận mưa đến từ một hoàn lưu xoáy thuận trên Biển Ả Rập và các khu vực áp suất thấp ở Vịnh Bengal và nó có khả năng di chuyển về phía bờ biển phía nam bang Tamil Nadu trong những ngày tới.

Rainfall across the region is expected to decrease over the coming days but is forecast to pick up again later in the week, according to the department.Parts of southern India have recently experienced spells of extremely heavy rainfall.

Lượng mưa trên toàn khu vực dự kiến sẽ giảm trong những ngày tới nhưng được dự báo sẽ tăng trở lại vào cuối tuần, theo Cục Khí tượng Ấn Độ. Các khu vực miền nam Ấn Độ gần đây đã trải qua những đợt mưa cực lớn.

Earlier this month, heavy rain in Tamil Nadu killed at least 16 people, while many parts of the state’s capital, Chennai, were waterlogged, Reuters reported. Government officials used pumps to drain water in some communities where residents were stranded waist deep, it added.

Reuters đưa tin, hồi đầu tháng này, mưa lớn ở Tamil Nadu đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, trong khi nhiều khu vực ở thủ đô Chennai của bang này bị ngập úng. Họ cho biết thêm, các quan chức chính phủ đã sử dụng máy bơm để thoát nước ở một số cộng đồng nơi cư dân bị mắc kẹt sâu đến thắt lưng.

 Nguồn CNN

Batter /ˈbæt.ər/-v: đánh đập, hành hạ liên tục; ập đế

Thunderstorms were battering Kansas again on Sunday. -Sấm sét lại vùng Kansas vào Chủ nhật.

Submerge /səbˈmɜːdʒ/-v: nhấn chìm

The submarine submerged when enemy planes were sighted. -Tàu ngầm chìm khi máy bay địch phát hiện.

Relief camps: trại cứu trợ

Relief /rɪˈliːf/-n: sự cứu trợ, cứu viện

Musicians have raised millions of dollars for famine relief in Africa.- Các nhạc sĩ đã quyên góp được hàng triệu đô la để cứu trợ nạn đói ở Châu Phi.

Cyclonic circulation: hoàn lưu xoáy thuận

Circulation: /ˌsɜː.kjəˈleɪ.ʃən/-n: hoàn lưu

Trong khí tượng học, xoáy thuận (còn gọi là xoáy tụ) là khối không khí lớn xoay quanh một vùng áp suất thấp mạnh.Xoáy thuận được đặc trưng bởi gió xoáy vào trong và xoay quanh một vùng áp suất thấp. Các xoáy thuận cỡ trung, lốc xoáy và lốc cát thuộc quy mô trung nhỏ hơn . Các xoáy thuận cấp cao có thể tồn tại mà không có vùng áp suất thấp ở bề mặt, và có thể chụm lại từ đáy của vùng áp suất thấp nhiệt đới thuộc phần trên của tầng đối lưu trong những tháng mùa hè ở Bắc bán cầu.

 

You may also like

Leave a Comment