Home Việt Nam Khảo sát: 83% người nước ngoài lạc quan về cuộc sống tại Việt Nam

Khảo sát: 83% người nước ngoài lạc quan về cuộc sống tại Việt Nam

by Mai Lan
Eighty-three percent of expats in Vietnam are optimistic about living here for the next 12 months, anticipating a return to strong economic growth after Covid-19, a survey found.

Một cuộc khảo sát cho thấy, 83% người nước ngoài ở Việt Nam lạc quan về cuộc sống ở đây trong 12 tháng tới, dự đoán kinh tế sẽ trở lại tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19.

This is similar to the rates in Australia and New Zealand, while Taiwan has a rate of 85 percent, according to HSBC’s Expat Explorer Survey 2021. As many as 20,460 ex-pats based in over 46 countries and regions were questioned in April and May 2021.

Theo một nghiên cứu về người ngoại quốc trên toàn cầu của HSBC năm 2021, tỷ lệ này tương tự với tỷ lệ ở Úc và New Zealand, trong khi Đài Loan có tỷ lệ là 85%. Có tới 20.460 người sống tại hơn 46 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được khảo sát vào tháng 4 và tháng 5 năm 2021.

A total of 51 percent of expats in the country say the local community has become more supportive of each other since the start of the pandemic, against 46 percent globally.

Tổng cộng 51% người ngoại quốc tại Việt Nam cho biết cộng đồng địa phương tương trợ lẫn nhau nhiều hơn từ khi dịch bệnh xảy ra, trong khi đó trên toàn cầu là 46%.

 Vietnam has an overall rank of 19th globally as the best destination for expats, up to three places from last year. It ranks as the 5th location in the Asia-Pacific region.

Xét tổng thể, Việt Nam đứng thứ 19  trên toàn cầu về điểm đến tốt nhất cho những người nước ngoài, tăng ba bậc so với năm ngoái. Việt Nam cũng được xếp hạng vị trí thứ 5 trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Despite the very real challenges that the entire world has faced with the Covid-19 pandemic, there is a growing sense of optimism that with the vaccine rollout picking up the pace that we will all return to a more normal existence, said Tim Evans, CEO of HSBC Vietnam.

Ông Tim Evans, Giám đốc điều hành của HSBC cho biết: Bất chấp những thách thức thực tế mà toàn thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, ngày càng có nhiều người lạc quan với tiến độ triển khai tiêm vắc-xin nhanh hơn, tất cả chúng ta sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường.

In Vietnam, this will mean a return to strong economic growth in a very vibrant and exciting country, where apart from the benefits of being in a fast-moving and vibrant economy, the country also offers a wide variety of geographies from mountains, jungles to beaches, wonderful food, and very hospitable people, he added.

Tại Việt Nam, điều này còn đồng nghĩa với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trở lại ở một đất nước rất sôi động và thú vị, nơi ngoài những lợi ích về một nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh mẽ, đất nước này còn có nhiều vùng địa lý đa dạng từ núi non, rừng rậm, đến những bãi biển, những món ăn tuyệt vời và cả những con người rất hiếu khách, ông nói thêm.

“As an ex-pat living in Vietnam, I would not want to be anywhere else at this exciting time for the country.”

“Là một người nước ngoài sống ở Việt Nam, tôi không muốn di chuyển đến bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn thú vị này.”

There were 101,550 foreign workers in Vietnam as of April, most of them from China, South Korea, and Japan, according to the Ministry of Labor, Invalids, and Social Affairs.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến tháng 4 có 101.550 lao động nước ngoài tại Việt Nam, phần lớn đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

 

The top three places to live and work in 2021 are Switzerland, Australia, and New Zealand.

Top 3 quốc gia đáng sinh sống và làm việc vào năm 2021 là Thụy Sĩ, Úc và New Zealand. 

 

* Bài viết của tác giả  Đạt Nguyễn trên báo VnExpress, xem bài viết tại link:https://e.vnexpress.net/news/business/economy/83-pct-expats-optimistic-about-vietnam-life-survey-4374317.html 

*Bài viết được Livesteam trên Fanpage Báo song ngữ: Link tại đây

Từ mới:

expat/ expatriate     (n)       /ekˈspæt/   or /ekˈspæt.ri.ət/           người nước ngoài

optimistic                (adj)    /ˌɒp.tɪˈmɪs.tɪk/                                 lạc quan

anticipate                (v)       /ænˈtɪs.ɪ.peɪt/                                 dự đoán, đoán trước

economic               (adj)      /iː.kəˈnɒm.ɪk/                                  thuộc về kinh tế

Explorer                 (n)         /ɪkˈsplɔː.rər/                                    người khám phá, nhà thám hiểm

community            (n)         /kəˈmjuː.nə.ti/                                  cộng đồng

rollout                    (n)         /ˈrəʊlˌaʊt/                                       sự triển khai, phát hành

existence              (n)         /ɪɡˈzɪs.təns/                                    sự tồn tại

vibrant                  (adj)      /ˈvaɪ.brənt/                                      sôi động, phấn khởi

geography            (n)         /dʒiˈɒɡ.rə.fi/                                    địa lý

hospitable            (adj)       /hɒsˈpɪt.ə.bəl/                                hiếu khách, thân thiện

Invalid                   (n)          /ɪnˈvæl.ɪd/                                    người tàn phế, thương binh

Affair                     (n)         /əˈfeər/                                          công việc

You may also like

4 comments

Văn Nhân 26/10/2021 - 23:02

Mình cũng mới biết được trang baosongngu này. Và cảm thấy thật bổ ích. Mình đang bắt đầu học lại tiếng anh và có thể học thêm tiếng anh từ đây. Cảm ơn đội ngũ báo song ngữ nhé.

Reply
Mai Lan 27/10/2021 - 00:19

Cảm ơn bạn đã yêu mến Báo song ngữ. Mỗi bài báo sẽ được chúng mình livestream chia sẻ kiến thức liên quan trên fanpage chính thức của báo trên facebook, bạn có thể theo dõi chúng mình và cùng học tiếng anh cùng nhau nhé!

Reply
Ms linda 23/10/2021 - 13:49

Cảm ơn những bài dịch của các em. Mình đã học được nhiều từ mới và cách dịch rất dễ hiểu . Các bạn là những thế hẹ tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và tài năng. Mong nhận được nhiều bài dịch đa dạnh chủ hay đề thiên về luyện kỹ năng viết trong ielts . Thanks all.

Reply
Mai Lan 23/10/2021 - 14:03

Đội ngũ BTV của Báo song ngữ xin cảm ơn chị rất nhiều ạ, những đón nhận của chị là động lực to lớn đối với admin, mong chị luôn theo dõi và ủng hộ Báo song ngữ nhé!

Reply

Leave a Comment