Home BlogVăn học Dàn ý phân tích nhân vật Ngô Tử Văn của Nguyễn Dữ [KÈM MẪU]

Dàn ý phân tích nhân vật Ngô Tử Văn của Nguyễn Dữ [KÈM MẪU]

by Admin
Ngày hôm nay, Báo Song Ngữ sẽ gửi đến bạn bài viết hướng dẫn lập dàn ý phân tích nhân vật Ngô Tử Văn và bài bài văn mẫu phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Dữ chi tiết. Mời các bạn cùng tham khảo để tìm ra cho mình những ý tưởng hay nhất hoàn thành bài làm.

Hướng dẫn lập dàn ý phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Mở bài

 • Giới thiệu về tác giả Nguyễn Dữ: một trong những tác giả văn học xuất sắc, có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học trung đại Việt Nam.
 • Giới thiệu về tác phẩm “Truyền kỳ mạn lục”: là một tác phẩm xuất sắc nhất của Nguyễn Dữ, đỉnh cao của thể loại truyền kỳ trong văn học trung đại Việt Nam.
 • Giới thiệu về tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” và nhân vật Ngô Tử Văn: là người đại diện của tầng lớp trí thức, dũng cảm, yêu nước, dám đứng lên chống lại cái ác, trừ hại cho dân

Thân bài

– Lai lịch và tính cách của Ngô Tử Văn

 • Lai lịch: Tên Soạn, người Yên Dũng, đất Lạng Giang
 • Danh tiếng: Nổi tiếng đến mức vùng Bắc vẫn khen là một người cương trực
 • Tính cách: Cương trực, khảng khái, nóng nảy, thấy sự gian tà không chịu được

→ Với cách giới thiệu trực tiếp, mang âm hưởng ngợi khen, cho người đọc thấy được những hành động chính nghĩa của Ngô Tử Văn.

– Ngô Tử Văn và hành động đốt đền

Nguyên nhân đốt đền

 • Theo quan niệm truyền thống: Không ai dám đốt đền vị sợ báng bổ tới thần linh
 • Hành động của Ngô Tử Văn không phải phạm vào tín ngưỡng bởi đây chính là nơi mà hồn ma tên tướng giặc họ Thôi đã từng xâm lược nước ta. Đây chính là ngôi đền tà, không những không thể phù hộ cho dân mà còn làm yêu quái dân gian, phá hoại cuộc sống của dân.
 • Hành động đốt đền là hành động chính nghĩa của những người thấy gian tà phải trừ hại ngay.

Quá trình đốt đền

 • Trước khi đốt: tắm gội sạch sẽ và khấn trời đất, thể hiện thái độ kính cẩn, nghiêm túc. Đây là một hành động có chủ đích và đã suy nghĩ kỹ lưỡng, chứng tỏ Ngô Tử Văn là người biết suy nghĩ cũng như làm chủ được hành động của mình, biết kính trọng thần linh.
 • Khi đốt đền: Châm lửa đốt đền mặc cho mọi người có nói gì đi chăng nữa. Cho thấy hành động dứt khoát, cương quyết vượt lên trên sự tưởng tượng của người thường. Ngô Tử Văn là một chàng tri cứng rắn, dũng cảm, dám làm những điều mà chẳng ai nghĩ tới.

– Những sự kiện xảy ra sau khi Ngô Tử Văn đốt đền

 • Ngô Tử Văn cảm thấy trong người khó chịu, bụng run run, đầu lảo đảo như lên cơn sốt rét
 • Cuộc đối đầu giữa Ngô Tử Văn và hồn ma tên tướng giặc: tên tướng giặc giả làm cư sĩ đến mắng chửi, đe dọa Ngô Tử Văn và bắt anh phải dựng lại ngôi đền. Nhưng Ngô Tử Văn lại rất thản nhiên, mặc kệ những lời nói của tên cư sĩ. Cho thấy Ngô Tử Văn là người dũng mãnh, can đảm, khinh thường những lời đe dọa, hống hách của tên tướng giặc.
 • Cuộc gặp gỡ giữa Ngô Tử Văn và thổ công: thổ công kể lại việc mình bị hại vẫn luôn phải cam chịu và căn dặn Ngô Tử Văn cách để đối phó với tên tướng giặc. Ngô Tử Văn kinh ngạc và hỏi kỹ lại để sẵn sàng cho cuộc chiến với tên tướng giặc kia. Có thể thấy Ngô Tử Văn là người bản lĩnh, dám làm những điều mà cả thần linh cũng kinh sợ.

→ Phản ánh hiện thực xã hội vẫn còn tồn tại những phi lý, thật giả – trắng đen lẫn lộn và những cuộc đấu tranh chính nghĩa của những con người cương trực.

– Ngô Tử Văn và cuộc chiến đấu dưới minh ti

 • Thử thách với Ngô Tử Văn
 • Những lời vu cáo xảo quyệt của hồn ma tên tướng giặc
 • Thái độ giận dữ quát nạt của Diêm Vương
 • Ngô Tử Văn phải đương đầu với những thế lực mạnh và áp đảo
 • Thái độ và hành động của Ngô Tử Văn
 • Bày tỏ ngay thái độ cứng rắn, quyết liệt và thể hiện chí khí của mình trước thái độ uy quyền của Diêm Vương
 • Không chịu nhún nhường, luôn khảng khái và giữ thái độ bình tĩnh để đưa ra những bằng chứng thuyết phục, xin mang tư giấy đến Tản viên để chứng thực.
 • Ngô Tử Văn được xử thắng kiện và được cử làm chức phán sự ở đền Tản Viên.

→ Ngô Tử Văn người cứng cỏi, không chùn bước trước những thế lực xấu xa, luôn quyết tâm đấu tranh đến cùng để bảo vệ lẽ phải.

– Ngô Tử Văn nhận chức phán sự ở đền Tản Viên

 • Sự dũng cảm, kiên cường, khẳng khái diệt trừ cái ác của Tử Văn được đền đáp xứng đáng, thể hiện niềm tin vào chân lý, khẳng định chính nghĩa luôn chiến thắng gian tà.
 • Cuộc gặp gỡ của Ngô Tử Văn với người dân làng: Sự tin tưởng của nhân dân vào vị quan tốt.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật

 • Sử dụng các chi tiết kỳ ảo và các thủ pháp nghệ thuật như liệt kê, đối lập tương phản…
 • Xây dựng hình ảnh và tính cách nhân vật thông qua hành động
 • Xây dựng cốt truyện hấp dẫn với những xung đột kịch tính

Kết bài

 • Khái quát nội dung và nghệ thuật xây dựng nhân vật Ngô Tử Văn
 • Khái quát về những bài học nhân sinh chính – tà, thiện – ác

phân tích nhân vật Ngô Tử Văn của Nguyễn Dữ

Bài văn mẫu phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Sau khi lập dàn ý phân tích nhân vật Ngô Tử Văn, các bạn có thể tham khảo bài văn mẫu chi tiết dưới đây để hoàn thành bài làm văn của mình.

Nguyễn Dữ là tác giả nổi tiếng của văn học trung đại Việt Nam, tên tuổi của ông gắn liền với danh tiếng của bộ truyện “Truyền kỳ mạn lục”, tác phẩm được đánh giá là “thiên cổ kỳ bút” của nền văn học nước nhà. Trong đó “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” là tác phẩm đặc sắc, ca ngợi tính cách  kiên cường, chính trực, anh dũng, dám chống lại cái ác đến cùng, trừ hại cho dân của nhân vật Ngô Tử Văn – một trí thức nước Việt.

Ngô Tử Văn xuất hiện bằng những lời giới thiệu rất ngắn gọn và cụ thể về tên họ, quê quán, tính tình và phẩm chất. Đây là một lối giới thiệu rất đặc trưng của văn xuôi trung đại. Với cách giới thiệu này, Nguyễn Dữ đã thành công cho người độc thấy được tính cách, phẩm chất của Ngô Tử Văn, để từ đó dẫn dắt độc giả đến với những sự việc và tình tiết sắp xảy ra trong câu chuyện. “Chàng khảng khái, nóng nảy, thấy gian tà thì không thể chịu được” vừa là lời đánh giá chủ quan vừa là lời nhận xét khách quan “vùng Bắc người ta vẫn khen là một người cương trực”. Tính cách ấy, Tử Văn vẫn giữ nguyên từ đầu đến cuối tác phẩm và là tiền đề cho hành động quyết liệt của nhân vật sau này. Không vòng vo, nhân vật Tử Văn đã nhanh chóng đến với người đọc một cách vô cùng chân thực mang bóng hình của một bậc trí thức, nhà Nho cương trực.

Nhân vật Ngô Tử Văn

Đầu tiên là hành động đốt đền  của tên tướng giặc họ Thôi – kẻ thù xâm lược nước ta, tên này tử trận gần miếu thổ thần nên đã cướp đền của Thổ công để trú ngụ. Không những không phù hộ cho dân mà còn tác oai tác quái ở nhân gian. Thấy sự gian tà Tử Văn vô cùng tức giận: “Tử Văn rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, rồi châm lửa đốt đền”.  Trong khi tất cả mọi người đều lắc đầu lè lưỡi, sợ hãi thì Tử Văn đã có hành động vô cùng quyết liệt, trừ hại cho nhân dân, thể hiện sự dũng cảm, chẳng hề sợ hại thế lực gian tà. Đây là hành động đã được suy nghĩ, tính toán từ trước chứ không hề bộc phát nhất thời: Chàng tắm gội, khấn trời rồi mới thực hiện hành động đốt đền của mình.

Mặc dù kẻ thù có sức mạnh và mưu mô hiểm ác nhưng Tử Văn không bao giờ sợ hãi. Trước những lời buộc tội, đe dọa của tên tướng giặc khi hóa trang thành cư sĩ:  “biết điều thì dựng trả ngôi đền như cũ. Nếu không thì, vô cớ hủy đền Lư Sơn, Cố Thiệu sẽ khó lòng tránh khỏi tai vạ”, Tử Văn vẫn ung dung “ngồi ngất ngưởng tự nhiên”. Ngô Tử Văn vô cùng tự tin, dũng cảm, sử dụng thái độ thản nhiên và coi thường những lời đe dọa. Đó không phải hành động của kẻ bất cần, không sợ sống chết mà là hành động tự tin của người nắm được chính nghĩa. Câu hỏi trước vị thổ thần “Liệu hắn có thực là tay hung hãn, có thể gieo vạ cho tôi không?” cho thấy Tử Văn muốn biết rõ thế ta địch để có những đối phó hợp lí.

Ngô Tử Văn nhất quyết không xây lại đền, đêm hôm ấy chàng bệnh càng nặng hơn và có có hai tên quỷ sứ đến bắt đi xuống âm ty. Lúc này, cuộc chiến đấu càng trở nên gay go và quyết liệt hơn, đặc biệt Diêm Vương lại chỉ nghe một phía. Mặc dù tình thế khá áp đảo nhưng Ngô Tử Văn vẫn bình tĩnh, thể hiện sự bản lĩnh của mình, chàng tâu trình đầu đuôi sự việc với lời lẽ cứng cỏi, thái độ không chịu nhún nhường. Sở dĩ Ngô Tử Văn có thể bản lĩnh như vậy một phần cũng nhờ vào sự giúp đỡ của thổ thần đất Việt. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn nằ ở bản lĩnh dũng cảm và khát vọng cao cả muốn thực thi công ý, mang lại yên bình cho nhân dân của Ngô Tử Văn.

Cuối cùng phần thắng cũng thuộc về Ngô Tử Văn – người có nghĩa khí và cương trực, tên tướng bách hộ họ Thôi là kẻ có tội và bị trừng trị thích đáng. Diêm Vương sai lính đưa Ngô Tử Văn về trần thế và được thổ thần tiến cử giữ chức phán sự đền Tản Viên.  Qua câu chuyện, tác giả Nguyễn Dữ muốn đề cao niềm tin vào chân lý, khẳng định chính nghĩa luôn chiến thắng gian tà.

Tác giả xây dựng thành công tính cách nhân vật thông qua hành động và ngôn ngữ, đặt nhân vật vào các lát cắt, tình huống có vấn đề để làm nổi bật các tính cách tốt đẹp của nhân vật. Bên cạnh đó là những yếu tố ly kỳ, giúp hoàn thiện vẻ đẹp phẩm chất và giúp truyện phát triển hợp lý nhất.

Qua nhân vật Ngô Tử Văn nói riêng và tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên nói chung, thể hiện nhiều ý nghĩa to lớn, vừa phản ánh hiện thực xã hội đầy rẫy những bất công, vừa nói lên ước mơ, khát vọng của nhân dân về công lí, công bằng trong xã hội.

Trên đây là một số gợi ý cho dàn ý phân tích nhân vật Ngô Tử văn trong tác phẩm “Chuyện chức phán sự ở đền Tản viên” của nhà văn Nguyễn Dữ. Hy vọng với những chia sẻ của Báo Song Ngữ, bạn sẽ tìm được cho mình những ý tưởng hay để hoàn thành một bài viết hay với số điểm cao nhất.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment