Home BlogVăn học Tóm tắt Truyện Kiều ngắn gọn và hay nhất [KÈM 2 BÀI MẪU]

Tóm tắt Truyện Kiều ngắn gọn và hay nhất [KÈM 2 BÀI MẪU]

by Admin
Truyện Kiều là một “kiệt tác nghệ thuật” của nền văn học Việt Nam được sáng tác bởi Đại thi hào Nguyễn Du. Tác phẩm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và xuất bản ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Việc tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du sẽ giúp các bạn học sinh khái quát được những sự kiện, nội dung đặc sắc nhất của kiệt tác này, qua đó sẽ hỗ trợ được quá trình học tập của mình. Ngay bây giờ, mời bạn tham khảo những bài tóm tắt hay nhất về tác phẩm Truyện Kiều.

Hướng dẫn tóm tắt Truyện Kiều

Mở bài

  • Giới thiệu về tác phẩm Truyện Kiều
  • Nguồn gốc và thời gian ra đời của tác phẩm: Truyện Kiều có tên là “Đoạn trường tân thanh” được viết vào khoảng thời gian từ 1814 – 1820 (sau khi Nguyễn Du đi sứ ở Trung Quốc trở về).

Thân bài

Tóm tắt nội dung của tác phẩm theo 3 phần:

  • Phần 1: Gặp gỡ và đính ước
  • Phẩn 2: Gia biến và lưu lạc
  • Phần 3: Đoàn tụ

Nói lên một số giá trị của tác phẩm mang lại

Kết bài

Khái quát lại nội dung và giá trị của Truyện Kiều và nêu cảm nghĩ bản thân.

Thực hành tóm tắt Truyện Kiều

Bài số 1

Tóm tắt Truyện Kiều

Phần 1: Gặp gỡ và đính ước

Thúy Kiều là một người sống êm ấm bên gia đình có đầy đủ bố mẹ và hai chị em. Cô là một người con gái tài sắc vẹn toàn được biết đến với nét đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”. Trong một buổi du xuân cô đã vô tình gặp được Kim Trọng và cả hai bên đã nảy sinh tình cảm và đã chủ động đính ước cùng nhau.

Phần 2: Gia biến và chia ly lưu lạc

Trong khi Kim Trọng về quê để chịu tang chú thì gia đình Kiều đã gặp phải một biến cố lớn khiến cô phải bán mình để chuộc cha, đồng thời nhờ em gái Thúy Vân trả nghĩa cho Kim Trọng, còn bản thân mình thì bị bọn buôn người bắt đưa vào lầu xanh.

May thay, Kiều gặp được Thúc Sinh và được chàng cứu thoát khỏi cuộc đời kỹ nữ. Nhưng cuộc sống của Kiều không được trọn vẹn khi liên tục bị vợ Thúc Sinh đày đọa. Đến bước đường cùng Kiều phải trốn đi và nương nhờ nơi cửa phật. Cuộc đời sóng gió khiến Kiều một lần nữa rơi vào cảnh lầu xanh. Tại đây nàng gặp được Tứ Hải, chàng cưới Kiều làm vợ và giúp nàng trả ân, báo oán.

Một lần Từ Hải bị Hồ Tôn Hiếu lừa phải bỏ mạng, Kiều bị ép gả cho viên thổ quan, chịu bao nhiêu cay đắng tủi nhục, Kiều nhảy sông tự vẫn nhưng được sư Giác Duyên cứu, một lần nữa Kiều tìm đến cửa Phật nương nhờ.

Phần 3: Đoàn tụ

Sau khi nghe tin nàng Kiều đã bán mình chuộc cha, Kim Trọng vô cùng đau đớn.Dù vẫn cưới Thúy Vân làm vợ nhưng chàng vẫn không thể quên Thúy Kiều – mối tình đầu đầy say đắm của mình. Chàng quyết định sẽ đi tìm lại Thúy Kiều.

Nhờ sự giúp đỡ của sư Giác Duyên, Thúy Kiều và Kim Trọng được gặp lại nhau, gia đình cuối cùng cũng được đoàn tụ. Rồi Kiều và Kim Trọng kết duyên theo mong muốn của mọi người, cả hai cùng thề nguyện “duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

Bài số 2:

Truyện Kiều

Vương Thúy Kiều là một người con gái có nét đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”, tài sắc vẹn toàn. Nàng xuất thân trong một gia đình trung lưu, là chị cả của gia đình, bên dưới Thúy Kiều có em gái là Thúy Vân và em trai là Vương Quan. Trong ngày lễ thanh minh, Kiều cùng em của mình đi tảo mộ và gặp được chàng Kim Trọng “Phong tư tài mạo tót vời/Vào trong phong nhã ra ngoài hào hoa”. Ngay khi hai người gặp nhau đã có tình cảm với nhau. Cũng trong dịp tảo mộ này Kiều gặp nấm mồ vô cùng hiu quạnh của Đạm Tiên, nàng bỗng cảm thấy tiếc thương cho số phận của người kỹ nữ ấy. Khi trở về nhà, nàng được linh hồn cô gái báo trước cho những biến cố, khó khăn của đời mình.

Sau khi gặp nàng Kiều ở buổi thanh minh đó, Kim Trọng ngày nhớ đêm mong và tìm cách dò la tin tức của nàng, sau đó tìm một nơi ở gần nhà Kiều để tìm cách làm quên. Vào một buổi cha mẹ vắng nhà, Kiều đã sang nhà Kim Trọng để tâm tình, cũng từ đó mối tình của hai người nảy nở tốt đẹp, vừa yêu thương vừa trân trọng nhau hết mực, cùng nhau thề nguyền và trao nhau vậy đính ước.

Gia đình Kim Trọng báo tin buồn, Kim Trọng phải về quê để chịu trang. Trong khi đó, cha của Kiều bị thằng bán tơ vu oan dẫn tới gia đình gặp biến cố, Kiều phải bán mình để chuộc cha. Trước khi theo Mã Giám Sinh, để không phụ tình Kim Trọng Kiều đã nhờ Thúy Vân nối duyên với chàng. Bi kịch của cuộc đời Kiều dường như mới chỉ bắt đầu. Mã Giám Sinh và Tú Bà là những kẻ buôn thịt bán người, chúng đưa Kiều vào lầu xanh, bị Sở Khanh lừa tình, nàng vô cùng cay đắng và phải chấp nhận cuộc sống tủi nhục này. Ở lầu xanh một thời gian thì Kiều gặp được Thúc Sinh, được Thúc Sinh cứu ra ngoài nhưng lại bị Hoạn Thư – Vợ của Thúc Sinh ngấm ngầm sai người đến bắt cóc về làm con ở. Kiều bị Hoạn Thư đày đọa, đánh đập tàn nhẫn, cuối cùng nàng tìm cách bỏ trốn và tìm đến cửa Phật để nương nhờ.

Đáng tiếc là sư trụ trì lại gửi Thúy Kiều cho Bạc Hạnh – một kẻ cùng nghề với Tú Bà, một lần nữa Kiều rơi vào cảnh lầu xanh. Tại đây, nàng gặp dược Từ Hải – Đấng nam nhi “đầu đội trời, chân đạp đất” đã cứu nàng ra và giúp nàng báo ân báo oán. Tuy nhiên, do một chút sơ sẩy Kiều bị Hồ Tôn Hiến lừa đã hại Từ Hải chết đứng giữa trận tiền. Sau đó nàng còn bị tên quan Hồ Tôn Hiến ép hầu rượu suốt đêm rồi đem gả cho một gã thổ quan. Trên đường ngồi kiệu hoa, nàng đã trầm mình xuống sông Tiền Đường. May sao, nàng được vãi Giác Duyên cứu vớt.

Về phía Kim Trọng, dù đã kết duyên với Thuý Vân, nhưng chàng vẫn nhớ thương Kiều và quyết định đi tìm nàng. May mắn thay, chàng gặp được sư Giác Duyên, và nhà sư đã giúp Kiều và Kim Trọng gặp nhau. Gia đình Kiều được đoàn tụ, Thuý Kiều nối lại duyên với Kim Trọng theo ý của mọi người, nhưng cả hai cùng nguyện ước “lấy tình cầm sắt đổi ra cầm kỳ”.

Trên đây là một số bài tóm tắt Truyện Kiều, hy vọng sẽ giúp các bạn học sinh khái quát những nội dung, sự kiện đặc sắc nhất trong thiên kiệt tác Truyện Kiều. Chúc bạn học tập tốt và luôn đạt được kết quả cao trong mọi kỳ thi.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment