Home Học tiếng AnhNgữ pháp tiếng Anh Thông tin tổng hợp về danh động từ: Chức năng & lưu ý

Thông tin tổng hợp về danh động từ: Chức năng & lưu ý

by Admin
Trong tiếng anh, các từ ngữ được phân ra làm nhiều loại khác nhau. Trong đó, danh động từ được sử dụng khá nhiều. Người dùng cần hiểu rõ loại này để có thể áp dụng trong giao tiếp, trong văn bản được nhuần nhuyễn. Chúng ta hãy cùng tìm chi tiết hơn về loại này nhé.

Tìm hiểu về danh động từ là gì?

Danh động từ trong tiếng anh được viết là Gerund. Đây là một trong những loại từ rất quan trọng và sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày, trong các bài thi chứng chỉ quốc tế.  Về cấu trúc, chúng có cấu tạo như một động từ nhưng lại được sử dụng như một danh từ.

Về hình thức, Chúng ta có thể hiểu đó là các danh từ được hình thành bằng cách sử dụng động từ và có đuôi ing ở phía sau. Ví dụ như: Coming, Drinking,….Chính vì hình thức như vậy nên chúng ta thường nhầm với động từ  ở thì tiếp diễn. Điểm khác biệt cơ bản là danh động từ  sẽ có chức năng như một danh từ.

Loại từ này còn có cả thể phủ định. Để hình thành thể phủ định, chúng ta chỉ cần thêm not ở phía trước. Ví dụ như: Not Coming, not drinking, not sitting…..Hăn nhiên thể phủ định sẽ mang ý nghĩa phủ định của động từ cấu tạo nên đó.

Ngoài ra, chúng còn có cả loại thêm tính từ sở hữu vào trước danh động từ. Việc thêm như vậy sẽ giúp mô tả rõ hơn về chủ thể của hành động. Chúng ta có thể tham khảo ví dụ như: my turning…

Danh động từ tiếng Anh

Cùng nhau tìm hiểu về chức năng của danh động từ 

Loại từ này được sử dụng ở nhiều trường hợp khác nhau.  Sau đây là các chức năng chính mà loại từ này được sử dụng trong câu:

1. Chức năng làm chủ ngữ

Với chức năng này thường vị trí được đặt ở phía đầu câu.  Nội dung của toàn câu sẽ mô tả hướng về chủ ngữ này trong câu. Ví dụ như: Dancing is good for health

2. Chức năng bổ ngữ

Khi danh động từ  được dùng làm chức năng bổ ngữ thì sẽ bổ nghĩa hơn cho động từ. Theo đó, chúng sẽ làm rõ nghĩa hơn cho động từ chính trong câu:

Ví dụ: She hobby is collecting stamps

Chức năng tân ngữ

Khi làm chức năng tân ngữ này sẽ bổ nghĩa cho động từ. Tân ngữ này sẽ giúp bổ sung nghĩa tốt hơn cho động từ đi trước nó.

Ví dụ: I like cooking

3. Sử dụng sau giới từ, liên từ

Có rất nhiều danh động từ  có thể đi sau giới từ như on, in, by, at… hay các liên từ liên quan như after, before, when… Chúng ta có thể tham khảo các ví dụ sau đây:

He learns Enlight before going out with me

4. Sử dụng với cụm động từ

Chúng thường được đặt đứng sau cụm từ nhất định. Người dùng cần nhớ các động từ riêng biệt này để lựa chọn sử dụng cho hợp lý. Đây cũng là dấu hiệu trong các câu văn, bài tập để cho học sinh chọn lựa đáp án cho đúng.

Các loại cụm động từ theo sau có danh động từ  thường là: Be busy, can’t / couldn’t help, spend time ….

Với nhiều chức năng như kể trên, nhiều khi, người dùng thường bị nhầm lẫn. Bởi lẽ, trong tiếng anh có nhiều loại từ sẽ có chức năng tương tự nhau, có thể sử dụng thay thế nhau. Vì vậy, người dùng cần hiểu rõ, chi tiết từng loại để có thể phân biệt và lựa chọn dùng từ thích hợp nhất.

Chức năng của danh động từ

Một số lưu ý khi sử dụng danh động từ

Việc sử dụng bất cứ loại từ nào trong tiếng anh cũng có những nét riêng biệt. Chúng đảm nhận các vai trò khác nhau, trên cơ sở đó sẽ tránh phải các nhầm lẫn không đáng có. Cụ thể như sau:

1. Tránh nhầm với động từ tiếp diễn

Động từ tiếp diễn về cơ bản có cấu tạo giống hệt loại từ này. Vì vậy, nhiều người khi mới học tiếng anh, chưa sử dụng nhiều loại câu sẽ rất dễ bị nhầm lẫn hai loại hoặc không phân biệt được đâu là danh động từ và đâu là động từ tiếp diễn.

Để phân biết được chúng ta cần căn cứ vào chức năng của chúng. Theo đó, danh động từ có chức năng như một danh từ, còn động từ tiếp diễn có chức năng là động từ chính trong câu. Bên cạnh đó có thể phân biệt qua vị trí đặt của chúng.

2. Cách hình thành

Việc hình thành loại từ này có một số quy tắc nhất định. Việc thêm đuôi ing là nguyên tắc cố định không thể loại bỏ ở bất cứ trường hợp nào. Còn cấu tạo khác thì tùy theo từng loại. Ví dụ như: sitting, coming….Có thể thấy có từ thêm hoặc bớt âm tiết trước khi thêm đuôi ing. Yếu tố này cần chú ý để đạt được điểm tối đa hơn trong các kỳ thi viết tiếng anh.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết thế nào là danh động từ trong tiếng anh. Có thể thấy, đây là loại từ có chức năng đa dạng, được sử dụng nhiều. Cùng với đó là một số lưu ý trong việc dùng sao cho thích hợp, tránh nhầm lẫn. Việc hiểu rõ loại từ này sẽ giúp bạn vận dụng đúng và câu văn thêm phần sinh động, hay hơn. 

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment