Home Sự kiện Hội thảo lấy ý kiến xây dựng mạng lưới chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài

Hội thảo lấy ý kiến xây dựng mạng lưới chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài

by Admin
Ngày 24-26/6/2015 tại Quảng Ninh, Dự án FIRST- Bộ Khoa học Công nghệ đã tổ chức Hội thảo quốc tế về xây dựng mạng chuyên gia người Việt Nam. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN; Trần Việt Thanh, Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Phú Bình, Giám đốc BQL Dự án FIRST Trần Quốc Thắng, các chuyên gia đến từ Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Anh, Úc, Singapore…, đại diện Ngân hàng Thế giới và các Bộ ngành.

Ngày 24-26/6/2015 tại Quảng Ninh,  Dự án FIRST- Bộ Khoa học Công nghệ đã tổ chức Hội thảo quốc tế về xây dựng mạng chuyên gia người Việt Nam. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Phú Bình, Giám đốc BQL Dự án FIRST Trần Quốc Thắng, các chuyên gia đến từ Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Anh, Úc, Singapore…, đại diện Ngân hàng Thế giới và các Bộ ngành.

Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Việt Thanh

Hội thảo với hơn 20 tham luận về các vấn đề  liên quan đến mạng lưới từ nhu cầu, tầm quan trọng đến thiết kế, tổ chức được trình bày nhằm tập trung làm rõ những vấn đề trong việc xây dựng và vận hành mạng lưới chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài một cách hiệu quả, bền vững. Theo thống kê, trong số gần 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, trên 400.000 người có trình độ đại học trở lên. Nhiều người trong số họ là chuyên gia giỏi thuộc các lĩnh vực khác nhau đang làm việc trong trường đại học, viện nghiên cứu hoặc các công ty lớn và được các nước tôn vinh vì sự cống hiến cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Trung bình hàng năm có khoảng 200 nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài về nước tham gia giảng dạy, triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu chung cũng như thực hiện chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư phát triển doanh nghiệp. Đây là nguồn chất xám rất đáng kể và quý báu của đất nước nếu được thu hút, phát huy thích đáng để phục vụ phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nói riêng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho biết: nhiều chính sách đã được xây dựng nhằm thu hút trí thức NVNONN trở về quê hương làm việc nhưng kết quả vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Thực tế cũng cho thấy, các công cụ tra cứu, các nguồn dữ liệu trao đổi thông tin hiện nay còn khá sơ sài khiến các trí thức NVNONN gặp nhiều trở ngại trong việc nắm bắt, tìm hiểu tình hình trong nước cũng như các tổ chức khoa học, doanh nghiệp trong nước chưa thể tiếp cận các chuyên gia nước ngoài một cách có hệ thống. Điều đó đòi hỏi nhu cầu cấp thiết về việc xây dựng các mô hình hợp tác hiệu quả hơn, các phương thức kết nối thông tin chuyên sâu hơn.

Hội thảo kỳ vọng sẽ đưa ra được những ý tưởng đầu tiên trong việc kết nối nguồn tri thức người Việt ở nước ngoài với cộng đồng và thực tế cuộc sống trong nước. Những ý kiến chia sẻ,  đóng góp cùng các trao đổi  thảo luận tại hội thảo sẽ là những căn cứ để các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút trí thức kiều bào, chuyên gia người Việt giỏi về nước làm việc.

Một số hình ảnh hội thảo:

Bà Nghiêm Thanh Hương – Chủ tịch Viện nghiên cứu Angenius Pháp và Ông Craig Donaldson TGĐ mạng KeaNewZealand

Ông Nguyễn Phú Bình – Chủ tịch Hội liên lạc người VN ở nước ngoài

Ông Trần Đắc Hiến – Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ – Bộ KHCN

GS-TS Nguyễn Văn Tuấn – Viện nghiên cứu Y khoa Garvan Úc

GS. Hồ Tú Bảo – Viện Khoa học & Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) ​

GS. Trương Nguyện Thành – Đai học Utah, Hoa Kỳ​

​Ông Craig Donaldson, Tổng giám đốc KeaNewzealand​

TS Nguyễn Xuân Sáng – Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ Singapore

You may also like

Leave a Comment