Home BlogVăn học Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa [2 BÀI MẪU]

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa [2 BÀI MẪU]

by Admin
Trong thời chiến cũng như thời bình những nhà văn, nhà thơ bằng cây bút của mình đã có những đóng góp to lớn dành cho dân tộc trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược và trong những năm tháng xây dựng đất nước. Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long chính là một trong những tác phẩm tiêu biểu về những con người điển hình trong công cuộc lao động, xây dựng đất nước ở miền Bắc mà nhân vật chính là anh thanh niên. Trong bài viết hôm nay Báo Song Ngữ sẽ hướng dẫn các bạn phân tích nhân vật anh thanh niên.

Hướng dẫn phân tích nhân vật anh thanh niên

Mở bài

Giới thiệu đôi nét về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa và tác giả Nguyễn Thành Long 

Thân bài

+ Giới thiệu tình huống của của truyện ngắn

+ Phân tích nhân vật anh thanh niên: 

  • Hoàn cảnh sống và làm việc của anh thanh niên
  • Những phẩm chất cùng với nét đẹp trong suy nghĩ, cách sống và hành động
  • Luôn lạc quan vượt qua mọi khó khăn về hoàn cảnh sống khắc nghiệt
  • Những việc làm và hành động đẹp
  • Phong cách sống cao đẹp

Kết bài

Cảm nhận chung về nhân vật anh thanh niên và ý nghĩa được tác giả gửi gắm trong truyện ngắn.

Phân tích nhân vật anh thanh niên

Thực hành phân tích nhân vật anh thanh niên

Bài phân tích 1

Nguyễn Thành long là một trong những tác giả nổi tiếng chuyên viết truyện ngắn và kí của nền văn học hiện đại Việt Nam. Ông đã để lại rất nhiều những tác phẩm có sức sống lâu bền và giá trị nghệ thuật cho văn hóa nước nhà. Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa chính là tác phẩm xuất sắc khắc họa về hình ảnh những con người lao động đang ngày đêm cống hiến xây dựng đất nước. Nhân vật anh thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2600m chính là đại diện tiêu biểu của những con người mới đang cống hiến sức lực xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa là kết quả của chuyến đi thực tế lên Lào Cai của tác giả vào mùa hè năm 1970. Trong truyện ngắn nhân vật anh thanh niên chính là nhân vật chính và nội dung của câu chuyện đều xoay quanh nhân vật chính.

Anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu, một mình sống trên đỉnh Yên Sơn cao hơn 2600m, quanh năm suốt tháng chỉ có sự lặng lẽ mênh mông giữa cỏ cây và mây núi Sa Pa. Công việc của anh cũng không hề nhẹ nhàng mà rất gian khổ, vất cả. Anh “Đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất”. Anh phải dậy vào lúc 1 giờ đêm, khi bên ngoài rét đến nỗi lúc vào lại không ngủ được”. Qua đó chúng ta có thể tượng tượng được hoàn cảnh sống khắc nghiệt, công việc gian khổ và đặc biệt còn là sự cô đơn, trống vắng khi chỉ có một mình giữa thiên nhiên mây trời.

Mặc dù phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt và sống cuộc sống đơn độc giống như lời người bác lái xe gọi anh là “người cô độc nhất thế gian”. Nhưng anh vẫn luôn lạc quan và sống tích cực yêu quý tất cả mọi người. Anh luôn tâm niệm công việc chính là người bạn đồng hành của mình trong cuộc sống, hạnh phúc của anh chính là sự tận tụy với công việc, được cống hiến công sức của mình cho đất nước. 

Trong công việc anh luôn nghiêm túc và có tính kỉ luật cao, sống ngăn nắp, gọn gàng và đúng giờ giấc. Ngày ngày các công việc của anh đều được thực hiện dù thời tiết có khắc nghiệt bao nhiêu nửa đêm đúng giờ “ốp” anh đều trở dậy làm việc. Anh biết tự tìm cho mình niềm vui đó là dùng sách để trò chuyện và trau dồi kiến hức. Anh ham mê đọc sách và nghiên cứu sách vở, tự lo liệu để thường xuyên có sách đọc. Anh tâm sự với cô gái trẻ: “Cô cũng thấy đấy, lúc nào tôi cũng có người trò chuyện”. Qua đó có thể thấy anh đã tự tạo cho mình cuộc sống sôi nổi, năng động, đầy hứng thú để không còn cảm thấy buồn tẻ và trống vắng giữa mênh mông là mây núi hiu quạnh.

Đặc biệt anh còn là người rất sống rất tình cảm và chu đáo bằng những hành động rất bình dị. Đó là những hình ảnh được miêu tả rất dễ thương chạy về trước cắt hoa, pha trà đón khách. Hay đó là hành động tặng củ tam thất cho vợ bác lái xe bị ốm, tặng hoa và tặng trứng cho cô kĩ sư nông nghiệp và ông họa sĩ già…Ngoài ra anh còn là một người sống rất thành thực và khiêm tốn, anh cảm thấy công việc cùng sự cống hiến của mình chỉ rất nhỏ bé. Tất cả để thể hiện phong cách sống cao đẹp của anh thanh niên thật đáng để cho chúng ta học tập.

Nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa chính là đại diện tiêu biểu cho những con người mới với lí tưởng sống và phẩm chất cao đẹp. Qua tác phẩm tác giả muốn ca ngợi những con người đang lao động một cách say mê và quên mình cho đất nước và thể hiện niềm tự hào về con người Việt Nam.

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Bài phân tích 2

Trong nền văn xuôi cách mạng Việt Nam, Nguyễn Thành Long là cái tên tiêu biểu cho thể loại truyện ngắn và kí. Những tác phẩm của ông rất chân thực, giản dị nhưng lại giàu chất trữ tình kể về những con người lao động hăng say trong công cuộc xây dựng đất nước. Nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ SaPa” chính là đại diện tiêu biểu cho hình tượng đó.

Tác phẩm ra đời vào những năm 1970 trong lúc miền Bắc đang hăng sau lao động sản xuất xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa và chi viện cho miền Nam thân yêu chống Mỹ. Tình huống truyện là cuộc gặp gỡ khá ngắn ngủi giữa bác lái xe, ông họa sĩ, cô kỹ sư nông nghiệp và anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn, SaPa.

Tác giả miêu tả về hoàn cảnh sống và làm việc của anh thanh niên một cách chi tiết, chân thực để qua đó cho chúng ta thấy được một cuộc sống không dễ dàng. Anh thanh niên sống một mình trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2600m quanh năm suốt tháng chỉ có mây bao phủ với cái lạnh “cắt da cắt thịt”. Công việc của anh là làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu, anh có nhiệm vụ đo mưa, đo nắng dự báo thời thiết để phục vụ cho công cuộc sản xuất và chiến đấu.

Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn và khắc nghiệt nhưng anh luôn biết cách tìm cho mình niềm vui và sự lạc quan trong cuộc sống. Anh luôn tạo môi trường sống của mình sạch sẽ và không gian sống với các vườn hoa tự trồng, anh còn nuôi gà để tăng gia…Những công việc đó giúp anh tạo lập một cuộc sống bình thường để anh không còn cảm thấy buồn chán và cô đơn. 

Khi nghe bác lái xe kể về vợ của mình bị ốm anh liền mang một củ tam thất để biếu bác đem về cho bác gái. Với cô kĩ sư nông nghiệp và ông họa sĩ ông biếu họ những quả trứng gà cùng với một bó hoa to. Hành động của anh thanh niên cho thấy tấm lòng nhiệt tình, nhân hậu và đức tính tốt đẹp của anh nói riêng và của người Việt Nam dành cho nhau nói chung.

Trong công việc anh là người luôn tuân thủ đúng giờ giấc dù thời tiết có khắc nghiệt đến bao nhiêu thì anh luôn hoàn thành công việc của mình. Bên cạnh đó anh còn là người rất ham học hỏi bằng việc dành thời gian để đọc sách. Những cống hiến của anh vô cùng quan trọng đối với đất nước nhưng anh thanh thiên cực kỳ khiêm tốn. Anh cảm thấy đóng góp của mình rất bình thường và nhỏ bé so với bao người khác. Anh chính là hình ảnh tiêu biểu của thế hệ trẻ trong xã hội mới luôn sống bình dị, lặng lẽ để cống hiến cho đất nước cho dân tộc.

Qua truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa với nhân vật hình tượng anh thanh niên luôn lạc quan, yêu đời, đam mê công việc cùng những đức tính cao đẹp. Tác giả Nguyễn Thành Long muốn ca ngợi những con người luôn lao động một cách say mê và quên mình vì đất nước giúp ta thêm yêu cuộc đời, yêu cuộc sống.

Trên đây là những gợi ý về bài văn phân tích nhân vật anh thanh niên, hy vọng các bạn có thể chọn lọc cho mình những ý tưởng phù hợp để hoàn thành bài văn một cách xuất sắc. Báo Song Ngữ chúc bạn học tập tốt và luôn đạt điểm cao trong các kỳ thi.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment