Home Chưa được phân loại KOL và Influencer khác nhau như nào? Booking ở đâu?

KOL và Influencer khác nhau như nào? Booking ở đâu?

by Admin
Sự bùng nổ của Influencer Marketing là điều tất yếu trong thời điểm hiện tại khi công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ đi kèm với trào lưu thịnh hành video ngắn trên TikTok, Reels trên Facebook, TikTok, Instagram,.. Kéo theo đó, khái niệm về KOL và Influencer ra đời, là những người có sự ảnh hưởng nhất định đến nhiều người dùng khác. Vậy sự khác biệt giữa KOL và Influencer là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm

KOL là gì?

KOL (Key Opinion Leader) là người dẫn dắt dư luận chủ chốt. Họ có tầm ảnh hưởng đáng kể đến cộng đồng nhờ sự hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực, ngành nghề họ đang hoạt động.

KOL có thể là những ngôi sao, chuyên gia nổi tiếng, chính trị gia, doanh nhân,.. thậm chí chỉ là những người sử dụng sản phẩm có kinh nghiệm cụ thể trong lĩnh vực đó.  Vì có tiếng nói nên mọi đề xuất, khuyến nghị của họ đều được lắng nghe và coi trọng. Chẳng hạn như sản phẩm thuốc được bác sĩ nổi tiếng khuyến nghị chắc chắn sẽ được tin tưởng hơn.

Tìm hiểu chi tiết hơn về KOL là gì tại đây.

KOL là gì?

KOL là gì?

Influencer là gì?

Influencer là những người ảnh hưởng. Họ có khả năng ra quyết định ảnh hưởng đến nhận thức, suy nghĩ, hành vi của người tiêu dùng nhờ những yếu tố mà bản thân họ sở hữu hoặc được cộng đồng công nhận như vị trí, kiến thức, quyền hạn hoặc mối quan hệ với khán giả.

Influencer có thể là những Vlogger, Blogger, MC truyền hình, ca sĩ, nhà báo được yêu thích. Một bộ phận khác cũng có thể xếp vào nhóm các Influencer là những người không hoạt động trong các lĩnh vực kể trên. Tuy chỉ là học sinh, sinh viên, người đi làm bình thường nhưng được cộng đồng biết đến nhờ nhan sắc, các clip hài, livestream game,…như Viruss, Linh Ngọc Đàm,…

Tìm hiểu chi tiết hơn về Influencer là gì tại đây.

Influencer là gì?

Influencer là gì?

Phân biệt KOL và Influencer chi tiết

Sử dụng KOL và Influencer để quảng bá, Marketing cho thương hiệu đã trở thành trào lưu truyền thông hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt rõ hai nghề nghiệp này có điểm gì khác biệt. Cụ thể, chúng ta có thể phân biệt KOL và Influencer qua một số tiêu chí sau:

Kênh hoạt động

 • KOL: Đa phần không hoạt động trên bất kỳ mạng xã hội nào. KOL là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng, bạn thường sẽ bắt gặp KOL trên các phương tiện truyền thông như tivi, báo, đài để lắng nghe ý kiến, chia sẻ của ho về các vấn đề nổi trội trong thời điểm hiện tại.
 • Influencer: Hoạt động trên các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok, Youtube,.. Do vậy, bất kỳ người dùng nào cũng có thể trở thành người ảnh hưởng đến nhóm đối tượng hoặc cộng đồng nhất định. Tuỳ vào mục đích sử dụng mạng xã hội, lĩnh vực hoạt động mà phạm vi ảnh hưởng của mỗi người cũng khác nhau.
Sự khác nhau giữa kênh hoạt động của KOL và Influencer.

Sự khác nhau giữa kênh hoạt động của KOL và Influencer.

Khả năng tương tác

Sai lầm phổ biến mà các thương hiệu hay mắc phải là nhầm tưởng hợp tác với những người có lượt theo dõi càng cao thì chiến dịch Influencer Marketing càng thành công. Tuy nhiên, trên thực tế, chiến dịch thành công nhờ lượt tương tác của sự phù hợp của sản phẩm còn chiến dịch thất bại chỉ đơn giản do hình ảnh của KOL, Influencer không phù hợp với sản phẩm. 

Ví dụ, Linh Chi sở hữu 8,000 lượt theo dõi, được xếp vào nhóm Nano-Influencer nhưng lại có tỷ lệ tương tác rất tốt, lượt like lên tới 12%. Trong khi Sơn Tùng M-TP, hơn 10 triệu lượt theo dõi nhưng bài viết chỉ đạt khoảng 300,000 lượt thích, tỉ lệ tương tác/lượng theo dõi là 0,03%.

Một số thông tin về Top các Influencer Việt Nam nổi tiếng nhất tại đây.

Tổng quan về khả năng tương tác của KOL và Influencer:

Tổng quan về khả năng tương tác của KOL và Influencer:

 • KOL: Lượng tương tác không hiệu quả bởi thông thường tài khoản của họ sẽ được điều hành bởi một trợ lý cá nhân. Các bài đăng của họ cũng thường xoay quanh việc quảng bá các hoạt động, chẳng hạn như một liveshow hay minishow nhưng trông khá giống những quảng cáo.
 • Influencer: Lượng tương tác tốt hơn vì chính Influencer sẽ sử dụng những tài khoản đó. Các thắc mắc về kiến thức chuyên môn, đời sống cũng được giải đáp, phản hồi nhanh chóng nên sẽ thu hút được lượng người theo dõi trung thành.
Sự khác nhau giữa khả năng tương tác của KOL và Influencer.

Sự khác nhau giữa khả năng tương tác của KOL và Influencer.

Quỹ thời gian (Cách thức làm việc)

 • KOL: Dùng nhiều thời gian đầu tư nâng cao kiến thức chuyên môn vì vậy họ chỉ truy cập mạng xã hội vào lúc rảnh rỗi. KOL không thể dành cả một ngày chỉ để chụp ảnh, quay video hay nghĩ ra một bài đăng như Influencer.
 • Influencer: Đa phần làm việc trên các nền tảng xã hội như Youtube, Facebook thông qua hình thức viết blog, livestream. Vì thế họ cũng dành nhiều thời gian đầu tư cho video hoặc hình ảnh để truyền tải thông điệp đến cộng đồng những người theo dõi.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều KOL đặc biệt là KOL tiktok dành thời gian xây dựng mạng xã hội và tạo sức ảnh hưởng trên đó ví dụ như các ca sĩ, diễn viên, bác sĩ thẩm mỹ. Được mệnh danh là “Ngọc nữ màn ảnh Việt” nhưng Lan Ngọc vẫn chú trọng xây dựng các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok để tiếp cận khán giả, xây dựng hình ảnh,…

Sự khác nhau giữa quỹ thời gian của KOL và Influencer.

Sự khác nhau giữa quỹ thời gian của KOL và Influencer.

Độ phủ

 • KOL: Bị giới hạn trong một phạm vi nhất định, có thể là một thị trấn, một thành phố, một tiểu bang hoặc thậm chí là một quốc gia.
 • Influencer: Cộng đồng ảnh hưởng có phạm vi trên toàn cầu nhờ sự phủ sóng trên Internet. Họ càng đem đến nhiều kiến thức bổ ích, nội dung tạo được sự hứng thú thì càng được nhiều người biết đến.
Sự khác nhau giữa độ phủ của KOL và Influencer.

Sự khác nhau giữa độ phủ của KOL và Influencer.

Lượng người theo dõi

Dựa vào lượng theo dõi, những người ảnh hưởng được xếp vào 4 nhóm sau:

 • Nano-Influencer: Từ 0 – 10,000 người theo dõi.
 • Micro-Influencer: Từ 10,000 – 100,000 người theo dõi.
 • Macro-Influencer: Từ 100,000 – 1,000,000 người theo dõi.
 • Mega-Influencer: Hơn 1,000,000 người theo dõi.

Theo đó, tiêu chí để phân biệt KOL và Influencer trên lượt người theo dõi như sau:

 • KOL: Thường là Macro-Influencer hoặc Mega-Influencer (Chẳng hạn Sơn Tùng M-TP sở hữu hơn 10 triệu lượt theo dõi).
 • Influencer: Hấu hết là Macro-Influencer nhưng Nano-Influencer và Micro-Influencer đang dần trở nên phổ biến hơn.

Nhìn chung, cả KOL và Influencer đều là những người có sức ảnh hưởng, có chuyên môn và sở hữu những thế mạnh riêng. Do vậy, kết hợp với KOL hay Influencer tuỳ thuộc vào mục tiêu của chiến dịch, cách thức triển khai,…. của doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa lượng người theo dõi của KOL và Influencer.

Sự khác nhau giữa lượng người theo dõi của KOL và Influencer.

KOL có thể là Influencer không?

Trong một số trường hợp, KOL hoàn toàn có thể trở thành một Influencer và ngược lại. Tuy vậy, đối tượng của KOL sẽ cụ thể hơn, được thu hẹp hơn rất nhiều so với các Influencer điển hình.

Trên thực tế, đôi khi nhãn hàng có thể giúp Influencer trở thành các KOL. Bởi các doanh nghiệp thường lựa chọn hợp tác với Micro-Influencer do tỷ lệ tương tác của họ rất tốt, đặc biệt phù hợp trong các lĩnh vực yêu cầu lượng kiến thức phức tạp. Theo thời gian, danh tiếng của họ sẽ ngày một tăng lên, đặc biệt là khi họ được trở thành đại diện thương hiệu truyền tải thông điệp qua nhiều chiến dịch. Họ càng phát triển, người biết đến họ càng nhiều hơn. Qua đó, giúp Influencer mở rộng phạm vi khai phá, độ phủ sóng,… và tiệm cận hơn với khái niệm KOL.

Ví dụ một số Influencer đã trở thành KOL và được biết đến đông đảo khắp cả nước như ca sĩ Sơn Tùng M-TP, Ca sĩ Đông Nhi, Diễn viên BB Trần, Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, Streamer PewPew,… Vấn đề cốt lõi để chính là KOL phải có lượng kiến thức chuyên môn sâu rộng, thậm chí trở thành Professional trong lĩnh vực của họ và phát huy toàn bộ những khả năng đó cho nhiều người biết đến. 

KOL có thể trở thành Influencer không?

KOL có thể trở thành Influencer không?

Top 3 Agency booking KOL và Influencer uy tín nhất hiện nay

Trào lưu booking KOL và Influencer để hợp tác quảng bá cho chiến dịch truyền thông đã thay thế gần như toàn bộ mọi phương thức quảng cáo truyền thống trước đây. Điều này kéo theo sự ra đời của các Agency bên thứ 3, hỗ trợ kết nối, giao tiếp và booking hiệu quả. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là các doanh nghiệp mới hoặc các công ty không có chuyên môn về Influencer Marketing thường kết nối tìm kiếm KOL, Influencer qua Agency để nâng cao tỷ lệ thành công cho kế hoạch của doanh nghiệp.

Trong số rất nhiều đơn vị đang cung cấp dịch vụ này, chỉ có 3 Agency sau nhận được những đánh giá nổi bật, tích cực nhất về thái độ và dịch vụ cung cấp. Cùng tham khảo nhé!

MyKOL

MyKOL là “tân binh” mới ra mắt vào năm 2023, nhưng đến hiện tại, bằng nỗ lực không ngừng, sự chỉn chu, chuyên nghiệp cùng thước đo thành tích rõ ràng, cụ thể, MyKOL hiện đang là đối tác của rất nhiều doanh nghiệp khắp cả nước. 

Website chính thức của nền tảng này được thiết kế đơn giản, trang nhã, thuận tiện và dễ thao tác sử dụng. Nhà tuyển dụng chỉ cần mở tài khoản, cung cấp các thông tin về nhu cầu, mong muốn của chiến dịch để hệ thống MyKOL tự sàng lọc, đánh giá và trả về kết quả những Influencer phù hợp nhất. 

Trên nền tảng, nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm ứng viên dựa trên lĩnh vực, chi phí, lượng Follower hoặc doanh thu từ những chiến dịch trước,.. Cùng với phân tích báo cáo chi tiết, MyKOL đã mang đến nền tảng thực sự tiện ích, kết nối thành công hàng ngàn chiến dịch, thu về những phản hồi, đánh giá tích cực về sự chuyên nghiệp, tối ưu của nền tảng.

Các bạn có thể tải App MYKOL tại:
ChPlay:
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.my.kol.my_kol
AppStore:
https://apps.apple.com/us/app/my-kol/id6504571745?platform=iphone

Thông tin liên lạc MyKOL:

Booking KOL, Influencer trên MyKOL.

Booking KOL, Influencer trên MyKOL.

VTVCab

Mảng booking KOL và Influencer mới được VTVCab triển khai gần đây. Tuy nhiên, với độ tin cậy cao cùng mạng lưới nhiều KOL, Influencer uy tín, đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam cũng là cái tên được đông đảo doanh nghiệp tin tưởng, sử dụng.

Thông tin liên hệ VTV Cab:

Booking Influencer trên VTVCab.

Booking Influencer trên VTVCab.

DC Media

DC Media là đơn vị trực thuộc tập đoàn DC Group, chuyên cung cấp các giải pháp tiện ích cho hoạt động tiếp thị, truyền thông đa phương tiện và chuyển đổi số. Trong đó, lĩnh vực chủ chốt DC Media tập trung phát triển là booking KOL, Influencer cho doanh nghiệp.

Ghi điểm nhờ sự chuyên nghiệp cùng mạng lưới các Influencer rộng khắp cả nước, DC Media cũng là đối tác chiến lược quan trọng của nhiều nhãn hàng hiện nay.

Thông tin liên lạc DC Media:

Booking Influencer trên DC Media.

Booking Influencer trên DC Media.

Tìm hiểu thêm về Agency booking KOL, Influencer uy tín tại đây.

Mặc dù có nhiều điẻm tương đồng nhưng KOL và Influencer là hai khái niệm nghề nghiệp hoàn toàn khác biệt về phạm vi phủ sóng, lượng Follower, khả năng tương tác, quỹ thời gian,… Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn phân biệt rõ hai khái niệm quan trọng này, đồng thời dựa trên những đặc điểm đó, ra quyết định lựa chọn đối tác phù hợp cho chiến dịch Influencer Marketing của mình.

You may also like

Leave a Comment