Home BlogFun 10+ Đoạn văn về Bộ Phim Em Yêu Thích bằng tiếng Anh [Có dịch]

10+ Đoạn văn về Bộ Phim Em Yêu Thích bằng tiếng Anh [Có dịch]

by Phạm Thư
Một trong số các chủ đề quen thuộc khi nói hoặc viết tiếng Anh chính là kể về bộ phim mà mình yêu thích. Tuy nhiên, để kể lại về một bộ phim thật trọn vẹn, người viết hay người nói sẽ cần nhiều vốn từ và sử dụng linh hoạt từ vựng lẫn cấu trúc ngữ pháp. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những lưu ý và tham khảo một số bài viết mẫu về chủ đề “Viết đoạn văn về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh” nhé. Các bộ phim mình có đề cập trong bài gồm: Conan, One Piece, Doraemon, Tom và Jerry!

Một số từ vựng hữu ích

action-packed (adj): đầy tính hành động

addictive (adj): gây nghiện

creepy (adj): đáng sợ

dreary (adj): u ám

entertaining (adj): giải trí

futuristic (adj): mang tính tương lai

heartbreaking (adj): đau lòng

inspirational (adj): khơi gợi cảm hứng

intense (adj): mang cảm xúc mạnh mẽ, dữ dội

tear-jerking (adj): bị kịch, dễ làm rơi nước mắt

thought-provoking (adj): khiến bạn nghĩ đến những ý tưởng mới hoặc thay đổi thái độ, quan niệm, cái nhìn

box office hit (n): một bộ phim thành công về mặt doanh số phòng vé

intricate plot (n): cốt truyện phức tạp, lằng nhằng

subordinate plot (subplot) (n): cốt truyện phụ (bên cạnh cốt truyện chính)

threadbare plot (n): cốt truyện nhàm chán, cũ, đơn giản

Các cụm từ thông dụng khác như là:

 • Now Showing (phim đang chiếu)
 • Character (nhân vật)
 • Scene (cảnh quay)
 • Plot (kịch bản)
 • Episodes (các tập phim)

Một số câu tiếng anh thông dụng hay gặp:

 • I love cartoon: tôi yêu phim hoạt hình
 • I am a big fan of mystery : tôi là một fan lớn của phim trinh thám

Hướng dẫn cách làm một đoạn văn về phim yêu thích

 • Đối với đề bài này, bước đầu tiên mà bạn nên làm chính là xác định được bộ phim mình thật sự yêu thích và hiểu về nó.
 • Thứ hai: Nên lựa chọn những cụm từ đơn giản mà gần gũi nhất để giới thiệu về bộ phim
 • Thứ ba: Nên giới thiệu về những sự kiện ( nhân vật nào? cốt truyện như thế nào? tình tiết) mà bạn nhớ nhất về phim. 
 • Nên thể hiện cảm xúc của mình đối với bộ phim yêu thích.

Ví dụ: 

 • I love watching cartoons because it makes my relax after stressful school hours (Tôi rất thích xem phim hoạt hình bởi vì chúng giúp tôi giải trí sau những giờ học căng thẳng)
 • I watch cartoons because the characters in cartoon are cute (Tôi xem phim hoạt hình bởi vì tôi thấy các nhân vật trong phim rất dễ thương)

Viết về bộ phim yêu thích nhất

Những lưu ý khi viết đoạn văn về bộ phim yêu thích

 • Sử dụng thì quá khứ đơn (Past Simple Tense) để kể lại nội dung của bộ phim
 • Lưu ý sử dụng nhiều tính từ và trạng từ để miêu tả chi tiết và sinh động hơn
 • Bố cục bài nên theo thứ tự: Đó là bộ phim gì -> Xem ở đâu, với ai -> Nội dung bộ phim -> Cảm nghĩ của bản thân (tại sao mình lại thích xem bộ phim đó)

Các bài viết mẫu kể về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh

Bài 1: Bài viết về phim Doraemon

I grew up with Doraemon, and the cartoon series has taught me a lot.

Tôi trưởng thành cùng phim Doraemon, và bộ phim hoạt hình này đã dạy tôi rất nhiều điều.

The movie has entertaining story plots. It’s a fun show that engages kids’ creativity with “what if” gadgets. The show follows a formula, starting with Nobita’s problems (usually caused by himself); Doraemon’s gadget solving the problem, but is then misused and thus causing another problem.

Bộ phim có cốt truyện giải trí. Đó là một chương trình vui nhộn phát triển sự sáng tạo của trẻ em bằng những bảo bối “không có thật”. Chương trình này tuân theo một công thức, bắt đầu bằng những rắc rối của Nobita (thường do chính cậu ấy tạo ra); bảo bối của Doraemon giải quyết các rắc rối đó, nhưng sau đó nó sẽ bị sử dụng sai cách và vì vậy gây ra rắc rối khác.

Every once in a while, the movie will break out from the formula, and teach deeper, more emotional values. I remember a couple episodes about Nobita dealing with loss, or going back in time to meet his late grandma, or the one where Doraemon is going back to the future. I didn’t like these episodes when I was a kid. As an adult now looking back, however, I appreciate what the author has done. These are the really weighty episodes with complex emotions.

Thi thoảng, bộ phim sẽ thoát khỏi công thức đó, và dạy những giá trị sâu sắc, cảm xúc hơn nhiều. Tôi nhớ có những tập phim về việc Nobita phải đối mặt với sự mất mát, hay quay về quá khứ để gặp lại bà cụ cố của mình, hoặc tập phim mà Doraemon quay về tương lai. Tôi không thích những tập phim này khi tôi còn bé. Tuy nhiên, giờ khi tôi trưởng thành và nhìn lại, tôi cảm kích về những gì mà tác giả đã làm. Những tập phim đó thực sự có sức nặng với những cảm xúc phức tạp.

Besides, it does teach friendship. All the main characters have flawed personalities, but the group of friends have learned to accept each other regardless. Nobita is a whiny, lazy kid, and Doraemon is a good buddy who bails him out in most cases.

Bên cạnh đó, series phim này còn dạy về tình bạn. Tất cả các nhân vật chính đều có khiếm khuyết về tính cách, song nhóm bạn đã học cách chấp nhận nhau một cách chân thành. Nobita là một đứa trẻ lười biếng và có lòng thương người, và Doraemon là một người bạn tốt luôn luôn giúp đỡ Nobita trong hầu hết các tình huống.

Tom và Jelly bộ phim yêu thích

Bài 2: Bài viết về phim Tom và Jerry

Tom and Jerry went through many phases and took place from anywhere from inside a house, to anywhere in outer space. The series includes content about endless battle between the two rivals is a house cat called Tom and a mouse called Jerry. Often Tom rarely succeeds in catching Jerry by Jerry mouse too smart, swift and lucky. Yet during the chase, Tom and Jerry has developed a close relationship which is less seen in other animated series. Although the contents of the Tom and Jerry could see the scenes of violence, it has still made up such wonderful childhood for many children all over the world.

Tom và Jerry đã trải qua nhiều giai đoạn và diễn ra tại bất cứ đâu từ trong nhà, đến mọi nơi ở ngoài vũ trụ. Series này có nội dung về những cuộc chiến bất tận giữa hai đối thủ là mèo nhà tên Tom và chú chuột tên Jerry. Thường Tom hiếm khi thành công bắt được Jerry khi Jerry là một chú chuột quá thông minh, gian xảo và may mắn. Dù vậy trong cuộc truy đuổi, Tom và Jerry đã phát triển một mối quan hệ thân thiết mà ít khi thấy trong các series hoạt hình khác. Dù nội dung của Tom và Jerry bao gồm những phân cảnh bạo lực, bộ phim vẫn tạo nên tuổi thơ tươi đẹp cho rất nhiều trẻ em trên toàn thế giới.

Tom & Jerry is really impressive. First, it’ll introduce children to classical music. Second, it’ll give them an appreciation for cartoons made at an earlier time. Third, since Tom always provokes the fights, and yet since Jerry usually outsmarts Tom, kids are taught that the one who provokes fights will usually lose. Last, but certainly not least, it’s entertaining. School-age children will enjoy this.

Tom và Jerry thực sự rất ấn tượng. Đầu tiên, bộ phim giới thiệu âm nhạc cổ điển cho trẻ. Thứ hai, bộ phim cho chúng sự nhận thức về hoạt hình vào thời xưa. Thứ ba, dù Tom luôn khơi mào những trận ẩu đả, và dù vậy khi Jerry thường thông minh hơn hẳn Tom, trẻ em được dạy rằng người bắt đầu trận ẩu đả thường sẽ thua. Cuối cùng, bộ phim có tính giải trí cao. Những đứa trẻ tầm tuổi đi học sẽ rất thích bộ phim này.

Bài 3: Bài viết về phim Thám tử lừng danh Conan

If you are a fan of Sir Arthur Conan Doyle’s work, this series is a must-see for you. It revolves around a young boy by the name of Conan Edogawa. However, this is just the alias of 17-year-old Kudo Shinichi, Japan’s most famous young detective prodigy. While witnessing a mob hit, he is knocked unconscious. unbeknowning to his assailants, he was given an experimental poison that reverts him to the physical size and age of a second-grader. However, the kid still has got all the knowledge and skill he’s got from his older self and vicariously solves some of the most perplexing mysteries. As he tries to find a way to get back, he still continue to solve murders with the help of his girlfriend Ran and her lousy detective father. And his gadgets are cool, he can alter his voice, mostly making it that detective Mouri guy, with whom he makes the hero of every story and episode,

Nếu bạn là người hâm mộ các tác phẩm của Arthur Conan Doyle, series này sẽ là thứ mà bạn phải xem. Bộ phim xoay quanh một cậu bé trẻ tuổi có tên là Conan Edogawa. Tuy nhiên, đó chỉ là bí danh của cậu trai 17 tuổi Kudo Shinichi, một thám tử thiên tài trẻ tuổi nổi tiếng nhất Nhật Bản. Khi chứng kiến một vụ đánh nhau tập thể, cậu bị đánh bất tỉnh. Không biết kẻ tấn công mình là ai, cậu phải uống một loại thuốc độc thử nghiệm khiến cậu quay về kích thước và tuổi của một đứa trẻ lớp 2. Tuy nhiên, cậu vẫn còn toàn bộ tri thức và kỹ năng từ thân xác cũ của mình và gián tiếp giải quyết một vài trong số những bí ẩn khó hiểu nhất. Khi cậu đang tìm cách để quay lại như cũ, cậu vẫn tiếp tục giải quyết những vụ án giết người với sự giúp đỡ của bạn gái mình Ran và người cha thám tử tệ hại của cô ấy. Và các bảo bối của cậu cũng rất ngầu, cậu có thể thay đổi giọng nói, hầu hết giả giọng của thám tử Mouri, biến ông trở thành người hùng của mọi câu chuyện và tập phim.

It is funny, full of mystery, while some episodes has action and adventure. This series is totally recommended for all anime fans and to non-anime fans who dig murder or mystery or crime stories.

Đây là một bộ phim hài hước, đầy kỳ bí, trong khi một số tập lại có cảnh hành động và phiêu lưu. Series này hoàn toàn được khuyên xem cho bất cứ người hâm mộ anime cho đến người không theo dõi anime nào mà thích truyện án mạng hay kỳ bí hay tội phạm.

Bộ phim Conan

Bài 4: Bài viết về phim One Piece

Considered by some to be the heir to the throne of Dragon Ball in terms of Japanese market penetration, One Piece is certainly a phenomenon. One Piece is actually one of the best series I’ve ever seen, anime or otherwise. The plot is pretty basic at first. Luffy D. Monkey ate the Devil’s Fruit, which gave his body extra-strength elasticity. He’s searching for the One Piece, a legendary treasure that will make him the King of all Pirates and finally allow him to prove himself to his childhood idol, a selfless pirate by the name of Shanks. Along the way, he collects an army of somewhat freakish rogues, including Zoro, Nami, Usopp, Sanji, Robin, Franky, Chopper, Brook and Jinbe. Together they have wacky adventures, beat up the bad guys, and collect treasure.

Được một số người coi là hậu duệ của Dragon Ball tại thị trường Nhật Bản, Once Piece chắc chắn là một hiện tượng. Once Piece thực sự là một trong số các series hay anime mà tôi đã từng xem. Cốt truyện ban đầu khá đơn giản. Luffy D. Monkey ăn trái Ác Quỷ, khiến cơ thể cậu tăng thêm sức co giãn. Cậu đang tìm kiếm Once Piece, một kho báu huyền thoại khiến cậu sẽ trở thành Vua Hải Tặc và cho phép cậu chứng minh bản thân với thần tượng tuổi thơ, một hải tặc giàu lòng vị tha có tên là Shanks. Trên đường đi, cậu đã tụ tập được một đội quân gồm những kẻ bất hảo, có phần quái dị, gồm Zoro, Nami, Usopp, Sanji, Robin, Franky, Chopper, Brook và Jinbe. Họ đã cùng nhau có một chuyến phưu lưu kỳ quặc, đánh bại những kẻ xấu, và thu thập kho báu.

One Piece also has its fair share of heart-wrenching moments, which may take you by surprise! There are some extremely powerful scenes and episodes that kind of blindside you and leave you wondering when you became quite so emotionally attached to certain characters or other things. The battles can be surprisingly brutal at times, but overall, this is pure action entertainment.

One Piece cũng có phần đáng kể cho những khoảnh khắc chạm vào trái tim, điều mà có thể khiến bạn ngạc nhiên! Có những phân cảnh và tập phim mạnh mẽ có thể khiến bạn thấy mù mờ và mặc bạn suy nghĩ từ khi nào bản thân trở nên có tình cảm đặc biệt với những nhân vật hoặc những sự việc khác đến vậy. Các trận chiến có thể bạo lực một cách đáng ngạc nhiên, nhưng nhìn chung, đây là một hình thức giải trí hành động trong sáng.

Mẫu 5: Giới thiệu về bộ phim Doraemon

One of the cartoons that I like the most is Doraemon – a smart robot cat.

(Một trong những bộ phim hoạt hình mà tôi thích nhất chính là Doraemon- chú mèo máy thông minh. )

Doraemon is a futuristic robot cat who is shaped like a small ferret. Making friends with Doraemon also has Nobita – best friend, Shizuka Jaian, Honekawa Suneo.

(Doraemon là chú mèo máy đến như tương lai có hình dáng như một con chồn nhỏ. Làm bạn có Doraemon còn có Nobita – người bạn thân nhất, Shizuka Jaian, Honekawa Suneo.)

The episodes always revolve around the daily stories of Doraemon, Nobita and Doraemon’s treasures. In the movie, who I like best is Nobita. This guy is quite clumsy but has a compassionate heart, he likes to help people around. Nobita always loves life and optimism, this  makes the audience feel entertained.

(Các tập phim luôn xoay quanh câu chuyện hàng ngày của Doraemon, Nobita và những bảo bối của Doraemon. Trong phim, tôi thích nhất là Nobita. Đây là chàng trai khá vụng về nhưng có một tấm lòng nhân ái, thích giúp đỡ mọi người xung quanh. Nobita luôn yêu đời và lạc quan đã làm cho người xem cũng cảm thấy giải trí.)

In short, each episode wants to convey the lessons for everyone and always wants viewers to have efforts at work and not be as lazy as nobita.

(Tóm lại, mỗi tập phim đều muốn truyền tải đến những bài học dành cho mọi người và luôn muốn người xem có những cố gắng trong công việc và không lười nhác như nobita.)

Mẫu 6: Giới thiệu về Conan

When I was a child I was immersed in the films Conan – famous detective Conan. This is a story about a young man in high school but very talented, especially he has a very high talent in solving crimes.

(Một thời tuổi thơ tôi đã đắm chìm trong những bộ phim Conan – Thám từ lừng danh. Đây là một câu chuyện kể về một chàng trai học sinh trung học nhưng rất tài giỏi, đặc biệt anh ấy có tài phá án rất cao siêu.)

Conan’s real name is Kudo Shinichi, during a crime scene, he was accidentally given poison by a criminal gang leading to a shrinking body.

(Tên thật của Conan là Kudo Shinichi, trong một lần đi phá án, anh ta đã vô tình bị băng nhóm tội phạm cho uống thuốc độc dẫn đến cơ thể bị teo nhỏ.)

Throughout the episodes, what impressed me the most were the thrilling details and the ways Conan argued. These scenes made me concentrate without taking my eyes off to watch.

(Xuyên suốt những tập phim, điều mà tôi ấn tượng nhất là những tình tiết li kì và những cách phá án mà Conan đã lập luận. Những phân cảnh này làm tôi phải tập trung không rời mắt để theo dõi.)

This is the best movie I’ve seen in the detective animated series. Maybe everyone will like this movie just like me.

(Đây là bộ phim hay nhất mà tôi đã xem trong những loạt phim hoạt hình về thám tử. Chắc có lẽ ai cũng sẽ thích bộ phim này giống như tôi.)

Mẫu 7: Giới thiệu về Tom và Jerry

Tom and Jerry is my favorite cartoon. Since I was 3 years old, my parents showed me Tom and Jerry movies. This is the movie that left me the most impression.

(Tom và Jerry là một bộ phim hoạt hình mà tôi yêu thích nhất. Từ khi tôi 3 tuổi, tôi đã được bố mẹ cho xem phim Tom và Jerry. Có thể nói đây là bộ phim mà để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất.)

The main character of the movie is cat Tom and mouse Jerry, in addition to the supporting characters such as Bull Spike, Girlfriend Toodles, Black Butch Cat, …

(Nhân vật chính của bộ phim là chú mèo Tom và chú chuột Jerry, bên cạnh đó còn có những nhân vật phụ như chú chó Bull Spike, Cô bạn gái Toodles, Chú mèo đen Butch,…)

The content of each episode is a chase between Tom and Jerry. Although the plot is the same, the way to build characters is cute, so the movie is well received by audiences.

(Nội dung mỗi tập phim đều là sự rượt đuổi giữa Tom và Jerry. Mặc dù phần cốt truyện giống nhau nhưng cách xây dựng nhân vật dễ thương nên bộ phim được đông đảo khán giả đón nhận.)

I am a rather annoying person and I rarely laugh. But Tom and Jerry always make me laugh at the first few minutes of the movie.

(Tôi là một người khá khó chịu và rất ít khi cười. Nhưng Tom và Jerry luôn khiến tôi phải bật cười ở những phút đầu tiên của bộ phim.)

Vậy là chúng mình đã hướng dẫn xong cách viết đoạn văn về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh. Hy vọng với những gợi ý trên, bạn có thể viết một đoạn văn cho riêng mình. Chúc các bạn thành công.

XEM THÊM:

 

You may also like

Leave a Comment