Home BlogFun Cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh & một số mẫu CV thông dụng

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh & một số mẫu CV thông dụng

by Admin
Ngày nay, với sự phát triển và hội nhập mạnh mẽ, không chỉ các công ty nước ngoài hay những tập đoàn đa quốc gia mới yêu cầu CV xin việc bằng tiếng Anh mà đã có khá nhiều công ty Việt Nam khuyến khích người ứng tuyển nộp CV tiếng Anh thay vì tiếng Việt đơn thuần nếu có thể. Điều này vừa khiến các nhà tuyển dụng chú ý đến bạn hơn, vừa thể hiện được một phần trình độ tiếng Anh mà bạn có. Vậy cách để viết một CV xin việc bằng tiếng Anh là gì và làm thế nào để nó trở nên ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng ? Hãy cùng theo dõi bài viết của mình nhé. 

A. Cách viết CV bằng tiếng Anh

Nếu bạn vẫn chưa rõ khái niệm của CV thì CV xin việc là dạng viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”. Đây là một bản sơ yếu lý lịch nhằm tóm tắt mọi thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm nghề nghiệp của ứng viên để giúp cho các nhà tuyển dụng có cơ sở để đánh giá năng lực của một ứng viên.

Thông thường, một bản CV xin việc bằng tiếng Anh thường bao gồm 6 mục:

 • Thông tin cá nhân (personal details)
 • Mục tiêu nghề nghiệp (career objective)
 • Trình độ học vấn và bằng cấp (education and qualifications)
 • Kinh nghiệm làm việc (work experience)
 • Sở thích cá nhân và thành tựu (interests and achievements)
 • Kỹ năng (skills)

1. Thông tin cá nhân (personal details)

Trong thông tin cá nhân sẽ gồm có các phần như :

 • Họ và tên 
 • Ngày/tháng/năm sinh 
 • Địa chỉ 
 • Số điện thoại liên lạc 
 • Email

Tuy nhiên, nếu muốn ấn tượng hơn, bạn có thể đưa vào đây một câu nói mà bạn tâm đắc nhất, là mục tiêu sống và cố gắng của bạn. 

Email mà bạn đưa ra để nhà tuyển dụng liên lạc nên là một email nghiêm túc có tên của bạn thay vì một email mang tính trẻ trung quá, vui nhộn quá với nickname hàng ngày. 

Ví dụ : Tuongvytran0304@gmail.com (email phù hợp)

           Copemuadong3420@gmail.com (email không phù hợp)

Hãy dành thời gian gửi từng email cho từng nhà tuyển dụng thay vì chuyển tiếp đồng thời. Điều này khiến họ cảm thấy không được tôn trọng và dễ mất điểm. 

CV xin việc tiếng Anh

2. Mục tiêu nghề nghiệp (career objective)

Với mục mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên nêu rõ những mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu nghề nghiệp trong hồ sơ xin việc tiếng Anh được coi như là lời quảng cáo về bản thân của bạn giúp gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng, vậy nên hãy viết rõ ràng các mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được trong thời gian tới. 

3. Trình độ học vấn và bằng cấp (education and qualifications)

Ở phần này bạn chỉ cần viết ngắn gọn, rõ ràng và đầy đủ. Với trình độ học vấn bạn nên ghi rõ khoảng thời gian bạn theo học và kết thúc khoá học cao nhất của mình. Bạn đã đạt được những bằng cấp gì, bao gồm cả bằng cấp học tập ở trường học lẫn các chứng chỉ ngôn ngữ.

4. Kinh nghiệm làm việc (work experience) 

Trong CV xin việc bằng tiếng Anh, hãy sử dụng một vài từ để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân : developed, planned, created,…

Cần liệt kê công việc theo thứ tự từ gần nhất trở về sau. Nếu bạn đã thay đổi nhiều công việc, thì nên chọn lọc những công việc có liên quan hoặc gần liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển.

5. Sở thích cá nhân và thành tựu (interests and achievements) 

Chỉ cần nêu ngắn gọn, vừa đủ ý, không quá dài dòng lan man. Nên gạch các gạch đầu dòng rõ ràng khi liệt kê sở thích hay thành tựu để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt dễ dàng các thông tin bạn đưa ra.

Đưa ra các hoạt động ngoại khóa thiết thực mà bạn đã từng tham gia.

Hạn chế những sở thích thiếu tương tác giữa người với người hoặc sở thích mang tính quá hưởng thụ, thiếu tính chăm chỉ, chịu khó như : sleeping, eating, watching TV…

6. Kỹ năng (skills)

Ở mục kỹ năng, nên nêu rõ những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn mà bạn có học tập, rèn luyện được trước đó. Đồng thời hãy đưa thêm trình độ, khả năng ngoại ngữ của bạn để CV xin việc ấn tượng và đáng giá hơn. Tuy nhiên hãy nhớ trung thực nhé, tránh trường hợp nhà tuyển dụng muốn bạn thể hiện mà bạn lại không thể làm được, nói được. Khi đó sẽ rất mất điểm và khả năng bị loại sẽ rất cao đấy. 

Một số từ có thể được dùng trong mục này ở CV xin việc bằng tiếng anh thể hiện kỹ năng : Communication giao tiếp), planning (lên kế hoạch) , organizing (khả năng tổ chức), teamwork (làm việc nhóm), training (sự rèn luyện), computing ( sử dụng máy tính)…

B. Một số lưu ý khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh

1. Không đặt tiêu đề CV

Hầu như chúng ta thường lựa chọn đặt tên tiêu đề là “Curriculum Vitae”. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến hồ sơ của bạn trở nên nhàm chán, kém nổi bật. Hãy đổi tên tiêu đề thành họ tên của chính bạn được viết to và in đậm ngay giữa trang giấy. Nó sẽ là một ý tưởng hay giúp CV trở nên ấn tượng và dễ nhớ hơn đối với các nhà tuyển dụng. 

2. Sử dụng các từ tiếng Anh đơn giản trong CV

 Nên có một tấm CV được viết đơn giản, dễ đọc, rõ ràng về mặt chữ nghĩa, dễ hiểu dễ dịch thay vì một chiếc CV quá màu mè, ngữ pháp loằng ngoằng khó hiểu và sử dụng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành. Điều này thực sự không khiến CV của bạn trở nên chuyên nghiệp, ngược lại nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người không biết tiết chế, không hiểu thế nào là vừa đủ, khó nắm bắt được thông tin bạn đưa ra với những câu từ quá phức tạp. 

Tránh sử dụng những từ sáo rỗng, sử dụng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành. Hãy nói nhiều hơn những con số thay vì khái niệm trừu tượng.

Dùng động từ ở dạng chủ động để tạo sức mạnh và dễ hiểu hơn.

Ví dụ 

Thay vì sử dụng từ effecting the solution of, hãy viết solving. CV của bạn sẽ trông sáng sủa, gãy gọn hơn. 

3. Sử dụng động từ dưới dạng Ving 

Khi liệt kê trong tiếng Anh nên bắt đầu bằng một động từ và nhất quán về dạng, cách chia tất cả các động từ. Sử dụng động từ dưới dạng Ving sẽ giúp CV xin việc trở nên trang trọng hơn, nhà tuyển dụng cũng dễ nắm bắt nhanh và chính xác những ý bạn muốn trình bày. 

4. Viết những câu ngắn gọn, đúng chính tả, chuẩn ngữ pháp 

Bạn không nhất thiết phải viết thành những câu, đoạn hoàn chỉnh mà có thể phân tách thành mảng câu chính và bỏ qua các mạo từ a, an, the khi không thật sự cần thiết. 

Hơn nữa, lỗi chính tả, ngữ pháp là một trong những điều tối kị không nên mắc phải khi viết CV. Hãy thật chú ý điều đó. Đồng thời cũng không nên chép nguyên văn đoạn tuyển dụng của công ty trên trang báo, web.

5. Phần cần chú trọng, phần có thể lướt qua

Theo thống kê của một nghiên cứu tại trường Saddleback College vào năm 2016, nhà tuyển dụng thường quan tâm tới các vấn đề sau và tỷ lệ quan tâm tới các vấn đề đó 

 • Kinh nghiệm làm việc : 45% 
 • Trình độ chuyên môn : 35% 
 • Những thành tích đạt được : 16% 
 • Quá trình học tập : 9% 
 • Giá trị bản thân, tham vọng : 9% 
 • Thông tin liên lạc : 1% 
 • Kỹ năng tin học : 1%

C. Một số mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh

Dưới đây là một vài mẫu ví dụ, bạn hãy thử xem và tham khảo nhé.

mau cv tieng anh, mau cv xin viec tieng anh, mau cv xin viec bang tieng anh, cv xin viec tieng anh

www.linkedin.com/someone www.facebook.com/ someone www.twitter.com/someone Le Tuan Anh 123 Hanoi, Vietnam (098) 248 1720 a...

Contact Information 1234 ParkAvenue, Redwood City, CA 94063 (123) 456 78 99 info@hloom.com Achievements  Cras non magna v...

(nguồn ảnh : Slideshare.net)

Không có một công thức chung cụ thể nào về viết CV, không có tài liệu nào nó rằng ban phải viết về mình như này bởi vì nó vốn dĩ là một bản tài liệu marketing về riêng bạn. Do vậy bạn hoàn toàn có thể tự do viết về chính bạn bằng những gì bạn muốn, miễn sao đừng phạm phải những lỗi sai đáng chú ý và cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết tới người đọc. Trên đây chỉ là những gợi ý cơ bản của mình để bạn tham khảo và phát triển thêm. Chúc bạn sẽ có riêng cho mình một tấm CV ấn tượng và hoàn hảo.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của mình !

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment