Home BlogFun Dashboard là gì? Cách để có Dashboard tiêu chuẩn, khoa học nhất

Dashboard là gì? Cách để có Dashboard tiêu chuẩn, khoa học nhất

by Admin
Dashboard là gì? Đây là một khái niệm khá mới mẻ đối với mọi người. Tuy nhiên, đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh và tại văn phòng thì nó không còn xa lạ nữa. Vẫn nhiều bạn có thắc mắc về từ ngữ này, nhưng đừng vội lo lắng chúng tôi sẽ cho các bạn biết thêm chi tiết về nó. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích về khái niệm của từ ngữ này và làm sao để có một dashboard tiêu chuẩn, khoa học nhất.

Mời các bạn cùng theo dõi dưới đây với Báo Song Ngữ nhé!

Dashboard có nghĩa là gì?

+) Dashboard là một bảng điều khiển kỹ thuật số hoặc là giao diện số. Trong bảng này với rất nhiều thông tin đã được thu thập và tổng hợp từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau của tổ chức và doanh nghiệp lớn, nhỏ vào màn hình.

+) Dùng Dashboard để phân tích và lên kế hoạch về hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Cụ thể về năng xuất, lượng tiêu thụ, và bán được sản phẩm của công ty. Thu thập và tổng hợp các chỉ số đánh giá công việc (KPI).

+) Dữ liệu được hiển thị trên dashboard dưới dạng: các chỉ số; các thông tin đo lường; dạng bảng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh và đồng hồ đo để người dùng có thể theo dõi tình hình hoạt động của doanh nghiệp của họ so với điểm chuẩn và mục tiêu.

+) Khi sử dụng Dashboard và nhìn vào đó thì các bạn có thể thấy các xu hướng và triển vọng của công ty, doanh nghiệp nó có thể tiến xa và tồn tại trong bao lâu nữa. Nhìn vào làm cho người xem dễ hiểu, nắm được điểm mấu chốt và rất hữu ích đối với doanh nghiệp thì đó là một Dashboard có sự trình bày rất rõ ràng.

Dashboard là gì

Lợi ích của Dashboard

1. Đối tượng sử dụng phổ biến

Dashboard thường được thiết kế để giúp người ra quyết định, giám đốc điều hành và lãnh đạo cấp cao có thể xem xét thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch đúng đem lại lợi ích lớn và lâu dài cho doanh nghiệp của họ.

Dashboard phân tích thực hiện việc này dựa trên thông tin chi tiết, từ dữ liệu được thu thập trong một khoảng thời gian được xác định bởi người dùng (như: tháng trước, quý hoặc năm).

2. Ưu điểm ở đây là gì?

  • Nhờ hệ thống quản trị thông minh này nhiều doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý thông tin và phân tích được các dữ liệu quan trọng mà tiết kiệm thời gian và không mất nhiều công sức.
  • Dashboard giúp cho bảng đánh giá, bảng báo cáo chất lượng làm người xem có thể hiểu được khái quát toàn bộ vấn đề.
  • Sử dụng bảng điều khiển làm cho chủ để ngắn gọn, súc tích, dữ liệu chính xác do được tổng hợp dưới dạng sơ đồ, đồ thị và bảng số liệu.Người xem không thấy nhàm chán mà nó tạo sự tò mò thích thú tìm hiểu từ khóa và nội dung chính ở đây.
  • Bên cạnh đó, những thông tin này hỗ trợ rất nhiều cho các nhà quản lí trong việc đưa ra quyết định cho công ty và doanh nghiệp của mình. Để từ đó đưa ra những cái nhìn khái quát nhất, dự đoán dành cho doanh nghiệp cả trong ngắn hạn và trong dài hạn.
  • Dashboard còn cho phép người dùng linh hoạt tương tác để lựa chọn, xác định các phương án tốt và chỉ tiêu khác nhau một cách nhanh chóng và kịp thời.

Cách tạo Dashboard tiêu chuẩn

Sự khác nhau giữa Dashboard và Report

+) Dashboard được lập và trình bày bởi người am hiểu sâu về phân tích kinh tế không phải ai cũng có khả năng trình bày được một giao diện số đúng, khoa học và thu hút người xem. Bởi vì, chúng gồm nhiều thông tin, vấn đề quan trọng người chuẩn bị Dashboard muốn trình bày và gửi đến người đọc hiểu được thông tin họ đưa ra là gì.

Tuy nhiên để có được thông tin đầy đủ như vậy thì họ cần thời gian để tổng hợp và lấy dữ liệu từ các tài liệu dưới dạng báo cáo nhỏ đã thu hoạch được trong quá trình sản xuất và bán sản phẩm. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng một Dashboard hàm chứa rất nhiều các báo cáo nhỏ. Cho nên, các chuyên gia phân tích dựa vào các số liệu chính xác trong nhiều báo cáo khác nhau thì mới có thể làm rõ được vấn đề đặt ra ở đây.

+) Nhiều người vẫn nhầm lần về Report (báo cáo) và bảng điều khiển kỹ thuật số (Dashboard). Thì chúng tôi sẽ giải thích rõ để bạn có thể hiểu như sau:  Report thì sau một quá trình đi xác minh thu thập thông tin về hoạt động sảnh xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Họ báo cáo với cấp trên các số liệu với nhiều góc độ khác nhau. Còn Dashboard thì dựa vào sự phân tích, thu thập và tổng hợp các số liệu từ nhiều báo cáo khác nhau. Họ trình bày trên màn hình dưới dạng biểu đồ, bảng dữ liệu, tóm gọn mang tính khoa học cao. Đây là phương pháp rất logic và dễ hiểu giúp hỗ trợ việc phát triển kinh doanh nhanh chóng.

Trên đây, chúng tôi đã trình bày về Dashboard là gì? Và lợi ích của sử dụng chúng. Hy vọng rằng chúng tôi đem lại thông tin hữu ích cho các bạn.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment