Home BlogDu học Du học Phần Lan: Những cơ hội và thách thức cần biết

Du học Phần Lan: Những cơ hội và thách thức cần biết

by Admin
Du học Phần Lan và những cơ hội

1. Cơ hội du học Phần lan và trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới

Du học Phần Lan là sự lựa chọn của nhiều người. Chính phủ Phần Lan luôn đặt vấn đề giáo dục lên hàng đầu nên Phần Lan được cho là “mái nhà chung” của nhiều trường đại học tốt nhất thế giới với 10 trường đại học đa ngành và 8 trong số đó đã lọt vào top 500 thế giới.

Hệ thống giáo dục Phần Lan định hướng giáo dục chú trọng vào việc thực hành và giải quyết vấn đề nên nơi đây cũng tập hợp một số lượng lớn các trường đại học khoa học ứng dụng hướng đến đào tạo nghề nghiệp

Phần Lan là một trong số ít nước thuộc Châu Âu mà sử dụng phổ biến ngôn ngữ Tiếng Anh vì vậy các chương trình giáo dục đào tạo của Phần Lan cũng chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Anh từ đó khiến việc học tập của học sinh, sinh viên trở nên thuận lợi hơn ví dụ như học sinh, sinh viên có thể dễ dàng tra cứu, tham khảo các nguồn tài liệu bằng tiếng Anh.

du học Phần Lan

2. Các quỹ học bổng phong phú đa dạng

Học bổng tại Phần Lan thường dưới dạng miễn học phí và có 2 loại miễn học phí là miễn toàn phần và miễn bán phần. Các loại học bổng sẽ được cấp phù hợp với từng khả năng của sinh viên. Ví dụ như:

Đại học Khoa học Ứng dụng Lahti hỗ trợ 50% học phí trong năm học đầu tiên và sẽ tiếp tục được  hỗ trợ 50% học phí vào những năm học còn lại nếu sinh viên hoàn thành tất cả các môn được yêu cầu trong năm. Nhưng nếu sinh viên không hoàn tất đủ số lượng tín chỉ tối thiểu đã quy định trong năm học đó thì sẽ phải chi trả toàn bộ học phí theo từng năm học.

Hay đại học Helsinki cấp học bổng toàn phần cho sinh viên xuất sắc ngoài Liên minh châu Âu gồm miễn học phí và trợ cấp phí sinh hoạt là khoảng 10.000 euro và được cấp trong 2 năm. Tuy nhiên, nếu sinh viên đó có thành tích học tập không tốt hoặc vi phạm nội quy của trường thì có thể bị cắt học bổng vào năm học sau.

3. Môi trường sống ổn định, văn minh và đảm bảo trật tự an ninh xã hội

Phần Lan luôn nằm trong top 5 quốc gia đáng sống nhất thế giới bởi sự yên bình và môi trường sống ổn định của nó. Nhìn chung, Phần Lan không có nhiều tệ nạn xã hội nên sinh viên có ý định chọn Phần Lan là nơi học tập của mình không cần quá lo lắng về điều này. Ngoài ra Phần Lan cũng lọt top 15 quốc gia có cảnh sắc đẹp nhất thế giới với thiên nhiên trong lành quanh năm với 4 mùa thay đổi rõ rệt: xuân trong, hạ xanh, thu vàng và đông trắng và được mệnh danh là xứ sở của rừng và hồ.

Người Phần Lan đôi khi nhìn bề ngoài trông học có vẻ thờ ơ và lạnh lùng nhưng nhìn chung họ  khá nhiệt tình và thân thiện khi mình chủ động nhờ giúp đỡ hay làm quen.

Thách thức khi du học Phần Lan 

1. Kỳ thi đầu vào trước khi du học tại Phần Lan

Một trong những thách thức phải kể đến khi du học Phần Lan đó là kỳ thi đầu vào các trường đại học. Những sinh viên mong muốn theo học đại học đại học tại Phần Lan phải trải qua kỳ thi đầu vào các trường. Kỳ thi này thường kiểm tra với hình thức viết hoặc các kỹ năng khác như vấn đáp, kỹ năng diễn đạt,… tuỳ theo chuyên ngành mà ứng viên đó có ý định theo học.Kỳ thi này thường đưa ra các chủ đề cụ thể nhằm kiểm tra kỹ năng của ứng viên đó xem có đủ điều kiện để theo học tại Phần Lan hay không.

Mỗi ngành sẽ có những môn thi cụ thể như:

  • Ngành Kinh tế, quản trị Du lịch – Khách sạn và Y tá: Toán và tiếng Anh chuyên ngành
  • Ngành về Kỹ thuật: Toán, Lý, Hoá và tiếng Anh chuyên ngành

Ứng viên chọn chuyên ngành nào và muốn vượt qua kỳ thi thì hãy trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến những môn thi thuộc chuyên ngành đó.

Du học Phần Lan cơ hội và thách thức

2. Khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong quá trình học

Thách thức nhiều sinh viên gặp phải trong quá trình học đó là vốn tiếng Anh của bản thân quá hạn hẹp khiến việc học trở nên khó khăn hơn. Việt Nam là nước tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi và phổ biến nên các sinh viên không có môi trường để tiếp xúc nhiều với tiếng Anh. Khi mới sang một đất nước sử dụng tiếng Anh nhiều như Phần Lan, nhiều du học không giao tiếp được nhiều và cảm thấy lo lắng hay sợ khi không hiểu bài giảng trên lớp.

Vì vậy, các bạn sinh viên trước khi đi du học nên trang bị cho mình vốn từ tiếng Anh và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh ổn và một tâm lý sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới để việc du học của bản thân trở nên thuận lợi hơn.

Trên đây là một số những cơ hội và thách thức tiêu biểu khi du học Phần Lan. Những ai còn chưa hiểu về Phần Lan, những điều cần biết khi du học Phần Lan thì chúng mình mong những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp những bạn còn đang phân vân về việc có nên chọn đất nước Phần Lan là nơi mình sẽ theo học hay không có thêm động lực và những bạn nào đã có ý định đi du học Phần Lan sẽ chuẩn bị hành trang kỹ càng hơn để đặt chân xuống Phần Lan với một tâm thế tự tin và sẵn sàng nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment