Home BlogFun Email là gì? Các loại Email và những lợi ích khi sử dụng email

Email là gì? Các loại Email và những lợi ích khi sử dụng email

by Admin
Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, internet phủ khắp mọi nơi giúp con người kết nối thuận tiện hơn với thế giới bên ngoài. Hiện nay, có rất nhiều phương thức liên lạc thông qua Internet và Email cũng là một trong những cách rất phổ biến. Vậy cụ thể Email là gì và lợi ích khi sử dụng Email như thế nào? Mời bạn cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về khái niệm Email là gì?

Email hay còn được viết là E-mail là từ viết tắt của Electronic Mail tạm dịch có thể hiểu là thư điện tử. Email được tạo ra lần đầu tiên là vào những năm của thập niên 60, tuy nhiên khi đó chúng được sử dụng rất hạn chế. Mãi tới khi mạng internet phát triển hơn thì người dùng thư điện tử mới tăng cao.

Email giúp con người trao đổi (gửi – nhận) thư thông qua mạng internet, trong thư có thể là văn bản (text), hình ảnh, video, âm thanh dưới dạng tệp đính kèm. Thay vì việc gửi thư truyền thống thông qua bưu điện với thủ tục rườm rà, thời gian nhận lâu thì thư điện tử giúp con người truyền – nhận thư một cách đơn giản và nhanh chóng.

Ngày này, Email được xem là hình thức trao đổi thông tin online hay một phương tiện liên lạc rất rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Email là gì

Cấu trúc của Email như thế nào?

Cấu trúc của Email được chia làm 2 phần bao gồm tên hộp thư và tên miền. Trong đó:

Phần tên hộp thư sẽ là những ký tự đứng trước @, người dùng có thể tự đặt phần tên hộp thư nhưng phải đảm bảo điều kiện những ký tự này phải được viết liền nhau, không có dấu. Ví dụ đối với Email: baosongngu@gmail.com thì baosongngu chính là phần tên hộp thư.

Phần tên miền là nơi cung cấp dịch vụ thư điện tử, nó đứng sau ký tự @. Ví dụ đối với những Email được cung cấp miễn phí từ Gmail thì đuôi tên miền sẽ là @gmail.com.

Các loại Email phổ biến nhất

Sau khi hiểu được Email cùng cấu tạo Email là gì, chúng ta sẽ cùng nhau phân loại Email nhé. Hiện tại, Email được chia làm 2 dạng đó là Email dùng cho cá nhân và Email dùng cho doanh nghiệp. Mỗi dạng sẽ phù hợp với từng đối tượng và mục đích cụ thể.

Email cá nhân chính là một tài khoản thư điện tử của một cá nhân, chúng thường được tạo miễn phí, các thông tin, dữ liệu email chỉ được lưu giữ trong hộp thư cá nhân. Đuôi của email cá nhân là tên miền của nhà cung cấp dịch vụ gửi email như @gmail, @yahoo…

Email doanh nghiệp là tài khoản email có tên miền của doanh nghiệp, khi tạo sẽ mất phí. Tuy nhiên, loại email này có tính chất chuyên nghiệp hơn, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý, có độ bảo mật cao và không bị spam (thư rác). Email doanh nghiệp được lập cho nhân viên trong công ty, khi nhân viên nghỉ thì doanh nghiệp vẫn có thể thu hồi lại tài khoản email.

Email là gì và lợi ích sử dụng

Phân biệt sự khác nhau giữa Email miễn phí và email trả phí

Tiêu chuẩn Email miễn phí Email trả phí
Chi phí Miễn phí Mất phí
Đối tượng sử dụng chủ yếu Cá nhân Doanh nghiệp
Kiểm soát spam Khả năng thư bị rơi vào mục spam Hạn chế tối đa việc email bị rơi vào mục spam
Quyền riêng tư Tính bảo mật thấp hơn và dễ bị chèn quảng cáo trong email Tính bảo mật cao, không bị chèn quảng cáo trong email, không bị truy cập email trái phép
Tốc độ gửi mail Tốc độ gửi chậm hơn, có thể gửi tối đa 2000 email một ngày. Tốc độ gửi nhanh, có thể gửi tối đa 1 triệu email một ngày.
Thống kê Không hỗ trợ Hỗ trợ thống kê tỷ lệ mở danh sách email, mail spam, mail…
Đuôi tên miền Tên miền của nhà cung cấp dịch vụ gửi mail Đuôi email có tên của doanh nghiệp

Những lợi ích của phương tiện liên lạc Email là gì?

So với hình thức liên lạc bằng thư truyền thống thì Email mang tới cho người dùng rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

  • Chứa nhiều dạng thông tin khách nhau, có thể là text, hình ảnh, âm thanh, tập tin…hoặc tất cả các thông tin trên với dung lượng lớn.
  • Người dùng chỉ cần có một chiếc máy tính, laptop hay smartphone kết nối với internet là có thể nhận thư mọi lúc mọi nơi.
  • Nếu gửi thư truyền thống bản sẽ mất phí chuyển phát thì đối với Email thì bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thậm chí là miễn phí bởi đường truyền của Email là internet.
  • Thông thường gửi thư qua bưu điện bạn sẽ mất thời gian chờ khá lâu (thường phụ thuộc vào khoảng cách giữa người gửi và người nhận. Còn đối với gửi thư điện tử, chưa đầy 1 phút bạn đã có thể nhận được thư với một vài thao tác nhấp chuột, quá đơn giản và tiện lợi.

Trên đây là một số thông tin về Email, hy vọng thông qua những chia sẻ của Báo Song Ngữ bạn đã nắm rõ khái niệm Email là gì cũng những lợi ích mà nó mang lại. Với những tính năng tiện lợi, hiệu quả thì bạn nên tạo cho mình ít nhất một tài khoản email để liên lạc, trao đổi thông tin. Đừng quên thường xuyên truy cập Báo Song Ngữ để cập nhập những thông tin hữu ích nhé.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment