Home BlogFun Tất tần tật từ A => Z Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả!

Tất tần tật từ A => Z Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả!

by Admin
Như các bạn đã biết rồi đó, từ vựng là một phần trong trọng nhất trong ngôn ngữ tiếng Anh. Dù bất kể bạn có giỏi ngữ pháp đến đâu nhưng vốn từ vựng của bạn quá ít. Thì bạn sẽ khó có thể giao tiếp thành thạo được trong tiếng Anh. Vì vậy, sau đây Báo Song Ngữ sẽ giúp các bạn có những phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất.

A. Nguyên tắc học trong tiếng Anh

1. Học đúng trình độ

Nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ vì tất cả các từ đó không phải bạn gặp thường xuyên. Khi mới bắt đầu, bạn nên học từ vựng theo nhóm từ dễ đến khó để có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học, một trong những cách chính để học thuộc tiếng Anh dễ dàng.

Học đúng trình độ là cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất.

Đừng ép bản thân học thuộc từ mà biến từ vựng đó thành một cách quen thuộc và hiển nhiên, nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần cố gắng. Bạn có thể học từ những sách báo, video, âm nhạc hay các thiết bị thông tin truyền thông,.. mà bạn thích hoặc thu thập từ vựng từ chính các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hằng ngày.

2. Đặt mục tiêu khi học

Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Mục tiêu bạn học phải đủ lớn và đủ cảm hứng mới kích thích bạn học.

Nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 30 từ, thì sau sau 1 tháng con số là 900 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ, nếu đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên. Mình đã thấy rất nhiều bạn đặt mục tiêu học 50 từ một ngày, sau 1 tháng các bạn hoàn toàn đã có số lượng 1500 từ. Để đạt được cách học thuộc nhanh tiếng Anh đó cần có lộ trình và phương pháp cụ thể.

3. Luôn tạo động lực, cảm xúc hào hứng, để cố gắng học tập thật hiệu quả

Để học được từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì chúng ta không thể bỏ qua được tâm trạng và cảm xúc phải không ạ. Tránh cảm xúc không tốt chi phối việc học, phải tập trung cao độ trong học tập.

Ví dụ như khi bạn buồn nhưng bạn ép buộc phải học thì mọi thứ sẽ chẳng thể vào đầu bạn đâu.

Do vậy, bạn có thể tìm cho bản thân mình một niềm vui để học tập tốt nhé.

Học từ vựng tiếng Anh

B. Một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

1. Học từ vựng trong những lĩnh vực mà bạn yêu thích

Theo tôi biết thì tỷ lệ người học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề và lĩnh vực yêu thích thì thành công cao, có lượng từ ngữ phong phú.

Nếu bạn là một người thích xem phim thì bạn có thể học từ mới qua những bộ phim. Đầu tiên, bạn xem phim qua một lượt không cần phụ đề để xem bạn có thể hiểu được phần nào nội dung chưa.

Lần 2 bạn có thể bật tốc độ nói chậm hơn và vừa nghe vừa nói nhại theo các nhân vật trong phim mặc dù bạn không thể hiểu được hết các từ họ nói.

Lần 3 bạn bật phụ đề lên vừa nghe họ nói gì bạn có thể tự đoán từ ngữ và những từ bạn không biết thì có thể dừng phim lại note ra giấy rồi bạn tra nghĩa và các từ đồng nghĩa liên quan.

Lần 4 thì bạn nghe lại phim đoán các từ vựng bạn vừa note. Tôi tin rằng bạn có thể hiểu biết thêm được rất nhiều từ vựng. Ngoài ra, từ bộ phim bạn có thể hình dung được nhiều tình huống và sử dụng tốt các từ đã học vào trong giao tiếp.

Nếu bạn thích âm nhạc, học từ mới ở các bài hát, ở các bài viết liên quan đến âm nhạc; đọc các bài viết về các nhạc sĩ.

Ví dụ: bạn có thể học từ vựng qua bài Let me down slowly, Something just like this, Let it go,…

Nếu bạn là một người thích đọc truyện hay sách, báo thì bạn có thể cải thiện từ mới bằng cách đọc các cuốn sách hay báo bằng tiếng anh. Nếu bạn không biết từ vựng đó thì bạn có thể tra nghĩa để hiểu thêm cách đọc, từ đồng nghĩa hoặc trái. Bạn không cần đọc nhiều trang sách mà không hiểu gì. Không cần số lượng nhưng phải là chất lượng. Quan trọng ở đây là bạn đọc, bạn hiểu và cải thiện được nguồn vốn từ ngữ của bạn.

Bạn có thể tham khảo sách đọc như: tedtalk, một số trang báo như “rongchang” nói về văn hóa của nước Mỹ.

Nếu bạn là người gắn bó với gia đình, hãy nâng cao từ vựng về chủ đề gia đình bằng cách đọc những mẩu chuyện vui, sử dụng chúng trong các tình huống thường ngày. Điều mấu chốt ở đây là bạn học mà như…không học! Học mà vui, học mà thấy thích, học mà say mê, học mà như chơi! Nếu tôi chỉ có thể viết một câu cho bài này, đây chính là câu tôi sẽ viết.

Điều này rất quan trọng, và bạn cần phải học tiếng Anh hay bất kì tiếng gì trong bối cảnh đọc hay nghe hay tìm hiểu về cái bạn thích. Có thể là bạn cần biết gấp một số từ để đi thi, để đạt mục tiêu trước mắt này kia, nhưng nếu bạn thật sự nghiêm túc, bạn sẽ thấy là không có con đường tắt. Có đường tắt, nhưng không có đường tắt dẫn đến thành công bền vững.

Học từ vựng hiệu quả

2. Hãy có một cuốn từ điển hình ảnh

Nó sẽ giúp bạn nhớ lâu từ mới dễ dàng hơn thông qua việc nhìn tranh của chúng.

3. Sẵn sàng chuẩn bị một quyển sổ ghi chú bỏ túi

Để có thể ghi từ mới mà bạn thấy ở khắp mọi nơi. Đừng quên ghi luôn cách dùng, phiên âm của từ để nhớ rõ cách phát âm của từ đó nhé.

4. Luyện tập dùng từ mới trong các bài viết

Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Bởi vì, để nhớ được từ mới bạn phải lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn mới không bị quên.

5. Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp

Đừng lãng phí những cơ hội quý báu sử dụng vốn từ tiếng Anh mà bạn vừa học. Bạn có thể sử dụng từ mới vừa mới học kết hợp với ngữ pháp như viết ví dụ có sử dụng từ mới để cải thiện vốn tiếng Anh của bạn.

6. Hãy cố gắng ôn tập bằng cách nói to câu ví dụ tiếng anh kèm từ vựng đó

Bạn nên học nói và sử dụng từ vựng trước gương hoặc quay video lại xem bạn đã sử dụng đúng hay chưa. Hãy tưởng tượng đến tình huống mà bạn đang sử dụng câu nói đó. Sẽ tạo cho bạn phản xạ ngữ cảnh giúp nói lưu loát khi giao tiếp với người bản xứ nhé.

Trên đây chỉ là phương pháp giúp bạn có thể có một cách học từ vựng hiệu quả và nhanh nhất cho giao tiếp tiếng anh. Tuy nhiên để có hiệu quả thật sự hay không, bạn cần phải kiên trì, vì việc học từ vựng tiếng anh cần lâu dài , sử dụng nhiều lần, ôn tập đi ôn tập lại thì từ vựng mới có thể nhớ lâu được.

Chúc các bạn có thể áp dụng tốt cách học tiếng Anh hiệu quả và thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment