Home BlogFun LGBT là gì? Những điều thú vị xung quanh cộng đồng LGBT!

LGBT là gì? Những điều thú vị xung quanh cộng đồng LGBT!

by Phạm Thư
Chủ đề LGBT đang ngày càng là xu hướng trên các phương tiện truyền thông cũng như giải trí, điện ảnh, âm nhạc, v.v. hiện nay. Giới trẻ chắc hẳn sẽ chẳng còn xa lạ gì với chủ đề này nữa, nhưng không phải ai cũng nhận thức được đầy đủ ý nghĩa của LGBT cũng như những gì cụm từ này phản ánh. 

LGBT là gì?

LGBT là một cụm từ viết tắt, lấy chữ cái đầu của 4 chữ Lesbian (đồng tính nữ) – Gay (đồng tính nam) – Bisexual (lưỡng tính) – Transgender (người chuyển giới). Đây là cụm từ để chỉ chung một cộng đồng người có xu hướng tính dục khác với dị tính – là một nam và một nữ. 

– Lesbian – Đồng tính nữ: là người có giới tính nữ về mặt sinh học nhưng lại có xu hướng tình dục đồng tính luyến ái, bị hấp dẫn bởi những người phái nữ khác.

– Gay – Đồng tính nam: là người có giới tính nam về mặt sinh học nhưng lại có xu hướng tình dục đồng tính luyến ái, bị hấp dẫn bởi những người phái nam khác. 

– Bisexual – Người lưỡng tính: là người có giới tính nam hoặc nữ nhưng lại bị hấp dẫn và có xu hướng tính dục với người cùng giới hoặc người khác giới (cả nam cả nữ)

– Transgender – Người chuyển giới: là những người là nam hoặc nữ về mặt sinh học nhưng tâm sinh lý lại là nữ hoặc nam. Người chuyển giới có thể đã hoặc chưa thực hiện phẫu thuật chuyển giới. 

lgbt

Những điều cần biết về cộng đồng LGBT

 1. Biểu tượng của LGBT là lá cờ bảy sắc cầu vồng. Những màu sắc sặc sỡ và phong phú này cho thấy sự đa dạng trong giới tính và xu hướng tính dục, đồng thời là niềm tự hào của những người thuộc giới tính thứ ba rằng: chúng tôi tỏa sáng theo màu sắc riêng của chúng tôi. 
 2. Ngày 17 tháng 5 hàng năm là Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) – IDAHO” (Tiếng Anh: International Day Against Homophobia and Transphobia)
 3. Pháp luật Việt Nam không còn cấm kết hôn đồng tính kể từ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nhưng không thừa nhận kết hôn đồng tính tại cơ quan đăng ký kết hôn. 
 4. Hôn nhân đồng tính được công nhận và hợp pháp tại các nước như Mỹ, Ireland, Phần Lan, Scotland, Luxembourg, Slovenia, Pháp, Anh, Brazil, Uruguay, New Zealand, Đan Mạch, v.v
 5. Người đồng tính thường có xu hướng thành công trong các lĩnh vực giải trí, nghệ thuật, điện ảnh, hội họa, truyền thông, v.v. 
 6. Không thể nhận biết người đó có phải là người đồng tính hay song tính không chỉ dựa vào ngoại hình hoặc thói quen, phong cách, lối sống, v.v. có những người rất đàn ông nhưng là đồng tính nam, hoặc cực kỳ nữ tính nhưng là đồng tính nữ
 7. Phụ nữ thường ít có xu hướng “thẳng” hoàn toàn và dễ bị thu hút bởi người cùng giới
 8. Đồng tính không phải là bệnh. Hiện không có cơ sở y học vững chắc nào cho thấy đồng tính luyến ái là một bệnh, hay do tác động từ trong bụng mẹ, do hoocmon, gen, hoặc do sự tác động của xã hội. Tổ chức y tế thế giới WHO cũng đã từ lâu không còn liệt kê đồng tính luyến ái là một bệnh tâm lý nữa.
 9. Ngoài đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chuyển giới, còn một số thiên hướng tính dục như:
 • Monosexual (tạm dịch: đơn tính luyến ái) chỉ những người chỉ bị hấp dẫn tình dục bởi một giới tính (nam hoặc nữ). Đơn tính luyến ái có thể là đồng tính luyến ái hoặc dị tính luyến ái.
 • Polysexual (tạm dịch: đa tính luyến ái) chỉ những người bị hấp dẫn tình dục bởi hơn một giới tính nhưng không xác định mình là song tính luyến ái bởi vì họ cho rằng giới tính không phải là dạng nhị phân. Khái niệm này khác với khái niệm pansexual.
 • Pansexual hoặc omnisexual (tạm dịch: toàn tính luyến ái) chỉ sự hấp dẫn bởi cái đẹp, tình yêu lãng mạn hoặc ham muốn tình dục đối với ai đó mà không cần biết giới tính của họ. Vài người pansexual cho rằng họ là người mù giới tính. Giới tính là không quan trọng và không thích hợp khi xác định việc họ bị hấp dẫn tình dục bởi ai đó
 • Pomosexual là từ mới chỉ những người không xác định xu hướng tính dục của mình (chẳng hạn như đồng tính hay dị tính) và không gán mình vào một loại xu hướng tính dục nào. Khái niệm này khác với vô tính chỉ những người không bị hấp dẫn tình dục bởi bất kỳ ai.
 • Zoosexual (tạm dịch: dị loài luyến ái) chỉ xu hướng tính dục hướng tới động vật không phải con người.

Tại sao những người thuộc cộng đồng giới tính thứ ba lại chịu nhiều định kiến?

Tại Việt Nam hoặc các nước châu Á, nơi đặc biệt đề cao giống nòi và sinh đẻ, thì đồng tính luyến ái, hoặc xu hướng tính dục khác thường là điều khó có thể chấp nhận. Truyền thống tại những nước phương Đông thường đề cao sự hài hòa của nam và nữ trong một mối quan hệ yêu đương và hôn nhân

Quan niệm các nước phương Đông cho rằng chỉ mối quan hệ giữa nam và nữ mới là kết tinh của tình yêu. Và thực tế, cũng chỉ có mối quan hệ giữa nam và nữ mới có thể sinh con đẻ cái, duy trì giống nòi của dòng họ hoặc gia tộc. Chính vì thế, mặc dù đồng tính luyến ái từng là xu hướng trong xã hội nhưng các nước phương Đông đã dần bài trừ mối quan hệ như vậy ra khỏi cộng đồng. 

Tuy nhiên, một số quan điểm của giới trẻ ngày nay cho rằng, nhiều người kỳ thị người đồng tính là bởi những người đồng tính luyến ái thường có sự tự ti, mặc cảm, dẫn đến các phản ứng thái quá khi bị xúc phạm hoặc đề cập đến thiên hướng tình dục của mình. Chính vì vậy, mọi quan điểm trong xã hội chỉ mang tính thương đối.

lgbt là gì

LGBT tại Việt Nam

Vẫn còn rất nhiều người phải che giấu xu hướng giới tính của mình, phải kết hôn với người mà mình không yêu nhằm làm vui lòng cha mẹ, sinh con đẻ cái để nối dõi tổ tông. Việc bị đè nén lâu ngày rất có thể dẫn đến các căn bệnh tâm lý như trầm cảm, thậm chí có thể dẫn đến tự tử. Có những người công khai giới tính thật với gia đình và bị gia đình từ mặt, đuổi ra khỏi nhà, trở thành người tha hương, không nơi nương tựa. Đồng thời, có thể phải chịu sự soi mói, e dè của cộng đồng. 

Việc thiếu phổ cập những kiến thức tiên tiến, hiện đại về xu hướng tính dục cũng như giới tính thứ ba đã khiến cho rất nhiều người thuộc cộng đồng LGBT bị lạc lối, sa đọa vào những lối sống thiếu lành mạnh, bị xã hội lên án, dè bỉu, v.v. Họ sẽ phải sống trong những cảm xúc tiêu cực và tâm lý bị biến thái trong một thời gian dài, hoặc có thể là mãi mãi. 

Tuy nhiên, xã hội Việt Nam ngày càng cởi mở hơn với những người có giới tính thứ ba. Tuy nhiên, với tư cách là một nước phương Đông, nơi đề cao tầm quan trọng của mối quan hệ nam nữ và việc duy trì nòi giống, thì vẫn còn những định kiến nhất định đối với những người đồng tính luyến ái. 

Ngày càng có nhiều sản phẩm điện ảnh, âm nhạc, hội họa, văn học, v.v. liên quan đến đồng tính luyến ái, giúp cộng đồng có cái nhìn cảm thông và tôn trọng hơn đối với những xu hướng tính dục khác nhau của mỗi người. Điều này cũng đã góp phần làm cởi mở cái nhìn của mọi người về các xu hướng tính dục khác nhau, tiến đến một xã hội hiện đại và văn minh, nơi mọi người có thể tỏa sáng với cái tôi thật của mình. 

Nhìn chung, những người thuộc cộng đồng LGBT vẫn còn nhiều thử thách trong việc khiến cộng đồng chấp nhận xu hướng tính dục của mình. Một xã hội văn mình là nơi mà mọi người cách tôn trọng sự khác biệt của nhau, và lựa chọn cách ứng xử với nhau dựa trên tính cách, lối sống, khả năng, sự thành công trong công việc, v.v. chứ không dựa trên tính dục để đánh giá rập khuôn một ai đó.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment