Home BlogFun [Bạn có biết] Một năm có bao nhiêu tuần, bao nhiêu quý?

[Bạn có biết] Một năm có bao nhiêu tuần, bao nhiêu quý?

by Admin
Thường với những thứ đã quá quen thuộc trong cuộc sống, những điều đơn giản được coi là đương nhiên, thì chúng ta thường ít để ý đến. Chẳng hạn như khi gặp câu hỏi “Một năm có bao nhiêu tuần? Một năm có bao nhiêu quý?” chưa chắc tất cả mọi người đều có thể đưa ra đáp án chính xác. Bài viết sau sẽ cho bạn thêm thông tin về thời gian trong một năm.

Thông thường, sẽ có hai loại năm, năm nhuận và năm không nhuận. Năm không nhuận sẽ có 365 ngày, còn năm nhuận sẽ có nhiều hơn năm không nhuận 01 ngày, là 366 ngày. Năm nhuận thường được biết là năm có tháng hai có 29 ngày, thay vì 28 ngày như năm không nhuận.

1. Một năm có bao nhiêu tuần?

Tuần là một đại lượng về thời gian, quy định 1 tuần có 7 ngày. Theo lịch Trung Quốc xưa, 1 tuần sẽ có 10 ngày và 1 tháng sẽ có 3 tuần gồm: thượng tuần (từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 10), trung tuần (từ ngày 11 đến ngày 20), và hạ tuần (từ ngày 21 đến ngày 30).

Hiện nay, theo lịch Việt Nam, quy định một tuần có 7 ngày, được gọi là Thứ hai, Thứ ba, Thứ tư, Thứ năm, Thứ sáu, Thứ bảy, Chủ nhật.

Với một năm không  nhuận có 365 ngày, và quy ước 1 tuần là 7 ngày, thì sẽ có 52 tuần và dư 1 ngày. Còn với một năm nhuận có 366 ngày, sẽ có 52 tuần và dư 2 ngày.

Một năm có bao nhiêu tuần

2. Một năm có bao nhiêu quý?

Cũng như tuần, quý là một đại lượng thời gian, thông thường một quý sẽ gồm 3 tháng. Vì vậy một năm 12 tháng sẽ có 4 quý tương ứng. Hết quý thứ tư sẽ là thời gian kết thúc một năm cũ và bắt đầu một năm mới.

  • Quý 1 của năm là từ tháng 1 tới hết tháng 3
  • Quý 2 của năm là từ tháng 4 tới hết tháng 6
  • Quý 3 của năm là từ tháng 7 tới hết tháng 9
  • Quý 4 của năm là từ tháng 10 tới hết tháng 12

Một năm có bao nhiêu quý

3. Một năm có bao nhiêu giờ, phút, giây?

Những đại lượng nhỏ hơn tuần và quý, có thể kể đến giờ, phút và giây. Với 1 giờ có 60 phút, 1 phút lại có 60 giây theo tiêu chuẩn chung thì:

Với năm không nhuận có 365 ngày sẽ có 8760 giờ, 525 600 phút, 31536000 giây

Với năm nhuận có 366 ngày sẽ có 8784 giờ, 527 040 phút, 31622400 giây

4. Tại sao chúng ta cần biết các khoảng thời gian trong một năm?

Thông thường, những người không biết kiểm soát thời gian thường gặp tình trạng “việc hôm nay chưa xong, việc ngày mai đã tới”. Vì vậy, việc xác định rõ các khoảng thời gian sẽ giúp bạn tiết kiệm và sử dụng thời gian hợp lý, hiệu quả. Luôn sẵn sàng lên các kế hoạch cụ thể cho tương lai và nắm rõ bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian cho từng việc.

Nếu trả lời được câu hỏi: “Mất bao lâu để làm việc này?”, “Còn bao nhiêu thời gian còn lại?”, bạn sẽ thấy việc quản lý thời gian thật đơn giản và hữu ích. Sẽ rất hiếm khi bạn thấy những người biết sắp xếp thời gian phải nói “chờ tôi chút”, “tôi chưa xong việc” hay “tôi cần thêm nhiều thời gian hơn”. Họ sẽ biết cân chỉnh thời gian làm việc hiệu quả, trành tình trạng ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc và đặc biệt, họ luôn có thời gian dự phòng cho công việc của mình. Sẽ chẳng ai lường trước được những việc đột xuất, khi những việc ấy xảy ra, khoảng thời gian này sẽ thật quan trọng và ý nghĩa.

Như vậy, với bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi “Một năm có bao nhiêu tuần?”, “Một năm có bao nhiêu quý?”; từ đó, bạn có thể phân chia thời gian một cách hợp lý để học tập và làm việc hiệu quả và đạt được kết quả như mong muốn.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment