Home BlogFun Ngành Logistics là gì? Top trường đào tạo hàng đầu bạn cần biết!

Ngành Logistics là gì? Top trường đào tạo hàng đầu bạn cần biết!

by Admin
Logistics là một trong những ngành được dự đoán có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong hiện tại và nhiều năm tới trong tương lai. Logistics đóng góp quan trọng và quá trình phân phối hàng hoá từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng và là cầu nối thương mại toàn cầu. Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu & Phát triển logistics Việt Nam, cho đến năm 2019, các doanh nghiệp dịch vụ logistics cần thêm 18.000 lao động. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất, thương mại cần trên một triệu nhân sự có chuyên môn về logistics.

1. Ngành Logistics là gì?

Theo nghĩa tiếng Anh, “logistics” có nghĩa là “hậu cần”. Hiệp hội các nhà chuyên nghiệp về quản trị chuỗi cung ứng (CSCMP) đã định nghĩa: Logistics là “một phần của việc quản trị chuỗi cung ứng, bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hoá, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.”

Hiểu một cách đơn giản, Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hoá từ cơ sở sản xuất đến tay người tiêu dùng. Hoạt động của Logistics bao gồm vận tải hàng hoá xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu. Thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu. Ngoài ra,, các chức năng của logistics cũng bao gồm việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Ngành Logistics là gì

2. Các trường đào tạo ngành Logistics trong nước

Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Đối với ngành Logistics, Đại học Giao thông vận tải TP.HCM có các hệ đại học, cao đẳng chính , văn bằng 2 cũng như hệ liên thông. Đặc biệt, trường còn cung cấp cho sinh viên những chương trình đào tạo chất lượng cao và các chương trình liên kết với Đại học Tongmyung (Hàn Quốc).

Một số ngành thuộc lĩnh vực Logistics tại trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

 • Ngành kinh tế vận tải
 • Ngành khai thác vận tải
 • Ngành Khoa học Hàng hải
 • Ngành kỹ thuật tàu thuỷ
 • Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông
 • Ngành quản lý cảng và logistics

Đây được coi là một trong những trường đại học đào tạo đa ngành lớn nhất ở khu vực phía Nam. Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM trực thuộc Bộ Giao thông vận tải. Trường có quy mô đào tạo trên 15.000 sinh viên thuộc các bậc và chuyên ngành khác nhau.

Trường đào tạo ngành Logistics

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Logistics là một trong những ngành khoa học hot nhất hiện nay. Đối với ngành Logistics, Đại học Hàng Hải cũng đào tạo rất nhiều ngành liên quan đến lĩnh vực này.

 • Ngành Kinh doanh quốc tế
 • Ngành Kinh tế vận tải
 • Ngành Khoa học hàng hải
 • Ngành Kỹ thuật điều khiển & tự động hoá
 • Ngành Kỹ thuật tàu thuỷ
 • Ngành Kỹ thuật công trình biển

Đại học Hàng hải Việt Nam là trường trọng điểm quốc gia, đào tạo đa ngành với nhiều bằng cấp đến bậc tiến sĩ. Trường còn là thành viên chính thức của Hiệp hội các trường Đại học Hàng hải Châu Á – Thái Bình Dương (AMETAP) và Hiệp hội các trường Đại học Hàng hải quốc tế (AMU).

3. Du học ngành Logistics

Là một ngành “hot”, hiện nay, có rất nhiều quốc gia trên thế giới giảng dạy chuyên ngành Logistics. Nổi bật có thể kể đến Hà Lan ở Châu Âu và Singapore ở Châu Á.

Theo chỉ số hiệu suất Logistics do World Bank thống kê, Hà Lan đứng ở vị trí thứ 4 trên toàn thế giới. Nhờ việc sở hữu hai trung tâm vận chuyển hàng hoá lớn nhất châu Âu là cảng biển Rotterdam và sân bay Schipol tại Amsterdam, Hà Lan chính là “cửa ngõ của Châu Âu”.

Tại Hà Lan, có thể kể đến một số trường đại học nắm giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng “100 khoá học tốt nhất thế giới ngành Logistics”:

 • Đại học Rotterdam
 • Đại học Maastricht
 • Đại học Tilburg

Cảng Singapore cũng là một trong những cảng biển “hoạt động nhộn nhịp” trên thế giới. Lượng hàng hoá trung chuyển qua cảng bằng 1/5 lượng hàng hoá chuyển bằng container của thế giới. Ngoài ra, cảng sở hữu 4 kho hàng hoá với sức chứa trên 600.000 mét khối.

Khoá học tại Đại học Quốc gia Singapore sẽ là lựa chọn cho những ai muốn theo học ngành Logistics tại Singapore. Tại đây, bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức chuyên ngành cập nhật nhất cũng như trải nghiệm thực tế nhất về các quy trình, công đoạn của chuỗi cung ứng.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment