Home BlogFun Ph.D là gì? Tản mạn về bằng tiến sĩ

Ph.D là gì? Tản mạn về bằng tiến sĩ

by Admin
phd là gì

Có phải bạn đang đọc một tài liệu nào đó và gặp từ Ph.D nhưng lại không hiểu ý nghĩa của nó là gì? Không hiểu đó là viết tắt của cụm từ tiếng Anh nào và cách dùng của nó ra sao?

Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp phần nào những thắc mắc trên. Thông tin trong bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn uy tín.

Ph.D là gì?

PhD là từ viết tắt của cụm từ Doctor of physolophy (tiến sĩ triết học), sau này được dùng để chỉ danh từ chung “Tiến sĩ”.

Hầu hết các trường đại học đều đòi hỏi toàn bộ giảng viên và các giáo sư có bằng Ph.D. Ða số các nhà nghiên cứu ở các phòng nghiên cứu chuyên nghiệp đều có bằng Ph.D.

Tuy vậy, điều ngược lại không đúng; không phải tất cả các Ph.D đều có thể làm giảng viên, giáo sư, hay nghiên cứu viên. Có những Ph.D thậm chí chẳng bằng một kỹ sư thông thường. Cũng có khá nhiều Ph.D, sau khi “hành nghề” một thời gian thì lên chức; hoặc chuyển sang làm salesman hoặc làm quản lý, vân vân.

Cái nhìn hiện đại của Ph.D như sau. Ðể hoàn tất Ph.D, sinh viên phải đạt được hai mục tiêu chính:

  1. Hoàn toàn tinh thông một ngành (hoặc phân ngành) nào đó.
  2. Góp phần mở rộng khối kiến thức của nhân loại về ngành đó.

Mục tiêu 2 là cái lõi để phân biệt bậc Ph.D với các bậc học khác. Ph.D không phải là cái bằng “nhai lại”: đọc nhiều, thi lấy điểm cao là xong. Một Ph.D đúng nghĩa phải có một vài công trình và ý tưởng nghiên cứu của riêng mình (originality).

Vậy là bạn cũng hiểu sơ qua về ý nghĩa của cụm từ này rồi. Tiếp theo bạn nào muốn tìm hiểu sâu thêm về nó thì xin hãy đọc phần dưới đây; chia sẻ bởi trang Buffalo: https://cse.buffalo.edu/~hungngo/Vietnamese/phd.html

ph.d là gì

 

 

Xem thêm: Báo giá tiếng Anh là gì? Quotation là gì?

 

You may also like

Leave a Comment