Home BlogFun  Podcast là gì? Những điều bổ ích khi sử dụng Podcast học tiếng Anh

 Podcast là gì? Những điều bổ ích khi sử dụng Podcast học tiếng Anh

by Admin
Nếu bạn là một người bận bịu, không có nhiều thời gian học trước máy tính thì sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn có một phương pháp học mới. Đúng vậy, Podcast là một ứng dụng rất hữu ích cho các bạn muốn học ngoại ngữ. Sau đây,chúng tôi sẽ đưa ra các khái niệm và lý do tại sao bạn nên chọn nó trong học tập.

Nào, hãy đồng hàng cùng Báo Song Ngữ nhé!

Podcast là gì?

  • Là một chương trình radio (như âm nhạc hoặc nói chuyện) được cung cấp ở định dạng kỹ thuật số để tải xuống tự động qua Internet thay vì phải bắt sóng như trước.
  • Nội dung: là những cuộc thảo luận, hội thoại giữa các khách mời, hoặc một diễn giả đột thoại chia sẻ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Những chủ đề thảo luận ở đây cực kì đa dạng, trải dài từ phương pháp kinh doanh, kĩ thuật marketing cho đến cẩm nang du lịch hay sức khỏe.
  • Về mặt từ ngữ nghĩa: là một từ kết hợp giữa Pod và Broadcast. Trong đó, Pod lấy từ iPod của Apple, ý nghĩa rằng bạn có thể nghe nội dung ở bất kì đâu, còn Broadcast lấy cảm hứng từ các chương trình radio.

Podcast tiếng Anh

Tại sao bạn nên chọn Podcast?

Trong việc học ngôn ngữ thì nghe, nói là yếu tố cực kỳ quan trọng. Với Podcast thì bạn nghe được thường xuyên, qua đó bạn học được cách nghe hiểu và cả cách phát âm chính xác. Từ vựng nghe chuẩn thì bạn sẽ nói chuẩn hơn, rất tiện lợi, bạn có thể tải Podcast về điện thoại và nghe thường xuyên bất kỳ lúc nào bạn thấy rảnh, như lúc bạn di chuyển trên xe bus, chạy bộ, đi du lịch hay trên đường đi học.

Phần nghe thường có transcript cụ thể và hầu hết tải về miễn phí nên rất hữu ích đối với bạn học.

Về lợi ích của Podcast đem lại

1. Cải thiện trình độ luyện nghe tiếng Anh

Nếu các bạn đang học IELTS hoặc muốn được cải thiện ngôn ngữ Anh. Thì đây, một ứng dụng, một nguồn vốn sẽ giúp cho các bạn phát triển bản thân hơn.

Podcast gồm nhiều danh mục đa dạng phần lớn bằng tiếng Anh với nhiều giọng tiếng Anh khác nhau như người bản xứ nói hoặc giọng từ nhiều nước nói tiếng Anh trên thế giới. Nhờ vậy, bạn khi nghe nhiều sẽ có thể hiểu tiếng Anh bằng nhiều loại giọng khác nhau.  Một đoạn video trong đó không quá dài vừa đủ 6 phút cho bạn luyện rất dễ nghe, và trong mỗi đoạn hội thoại người nói đều giải thích một số từ mới kèm theo ví dụ.

Nếu bạn quá bận rộn với công việc không có thời gian để chú tâm nghe thì chúng tôi khuyên các bạn nên bật nó lên nghe mặc dù bạn đang bận làm như việc nhà. Vì, đây là một cách học “tắm ngôn ngữ” sẽ rất hữu ích đối việc cải thiện trình độ nghe của các bạn.

Lợi ích của podcast

2. Mở mang kiến thức và trí tuệ cho mọi người

Trong quá trình học nghe qua Podcast thì bạn sẽ nhận ra rằng thông tin nó truyền tải rất khác nhau, chứ không phải là tin tức thời sự, một sự kiện nào đó.

Cũng giống như blogger hay youtuber, thì Podcast cũng có những cá nhân hay một nhóm tự tạo ra kênh riêng. Họ đăng tải lên những câu chuyện với chủ đề, những kinh nghiệm thực tế họ muốn chia sẻ trên nền tảng Audio. Các bạn có thể cắm tai nghe để tận dụng những khoảng thời gian rảnh “thời gian chết” để các bạn có thể học thêm những kiến thức trong cuộc sống này

=> Nói tóm lại, Podcast có một lượng kiến thức khổng lồ ngoài kia. Chúng tôi muốn chia sẻ rằng, mục đích việc nghe không chỉ là để học ngoại ngữ để tìm xem có từ nào mình không hiểu, mà còn là nghe để tiếp thu nội dung. Để tiếp cận đến những ý tưởng, chia sẻ thú vị, để tìm được nguồn cảm hứng trong cuộc sống.

Đây sẽ là động lực cho mọi người học tập theo, phát huy nhiều kỹ năng sống thực tế và hoàn thiện bản thân hơn.

Các kênh phù hợp trên Podcast để luyện tiếng Anh

1. Voice of America

Là một kênh rất thích hợp cho các bạn nghe để nâng cao tiếng Anh nhưng vẫn giúp các bạn nghe những sự kiện nóng hổi và thú vị. Voice of America là kênh nhiều chương trình audio đa dạng từ chủ đề xã hội đến khoa học và tốc độ nói khá chậm phù hợp cho các bạn có mức nghe cơ bản.

2. 6 minute English

Với Podcast 6 phút đài BBC đã biến việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Các tập từ mô phỏng cuộc tranh luận thường ngày giữa nhân vật. Nó có transcript và vocabulary rất hữu ích trong nghe và đọc tại mức cho người có tiếng Anh trung bình.

3. The English We Speak (BBC world service)

Kênh này BBC này tập trung vào biểu cảm và các idiom. Các bạn có thể nhớ một cách dễ dàng vì có thể hình dung ngữ cảnh sử dụng và từng trường hợp cụ thể. Kênh này thích hợp với các bạn có trình độ nghe nâng cao.

  *Note: một số kênh được lượt yêu thích nhiều như:

  1. ESL Podcast
  2. Effortless English Podcast (with AJ Hoge)
  3. Business English Pod
  4. The comedian’s Comedian
  5. Ellen on the Go

Danh mục trong Podcast và tìm ứng dụng này ở đâu

1. Danh mục gồm có: Nghệ thuật, Kinh doanh, Tin tức, Giáo dục, Xã hội và văn hóa, Tội ác có thật, Hài, Tiểu thuyết, Chính phủ, Sức khỏe và thể hình, Lịch sử, Trẻ em và gia đình, Thư giãn, Nhạc, Tôn giáo và tâm linh, Khoa học, Thể thao, Công nghệ, Truyền hình và phim,… Các danh mục này, phù hợp theo sở thích của mỗi người muốn nghe và khám phá để tìm ra các câu chuyện mới có ý nghĩa.

2. Podcast xuất hiện tại đâu:

+)  Nếu bạn là một tín đồ dùng Apple thì bạn có thể thấy ngay trong máy Iphone, máy Mac, iPad, Apple TV hoặc Apple Watch của bạn. Nên có thể tìm podcast thông qua iTunes hoặc ứng dụng Apple Podcast. Vì, nhà sản xuất đã trang bị sẵn ứng dụng hữu ích này cho các bạn.

+) Ngoài ra bạn có thể nghe Podcast trên Spotify hoặc SoundCloud và Player FM. Trên những ứng dụng, dịch vụ này, podcast đều được phân theo thể loại để người nghe có thể dễ dàng tìm được chương trình với chủ đề cụ thể.

+) Đối với hãng Android thì hiện chưa có sẵn ứng dụng này, nhưng bạn vẫn có thể tải file trực tiếp từ các website của tác giả.

3. Một số tip cho các bạn học tiếng Anh qua Podcast:

+) Bạn dành thời gian xem mỗi ngày,nghe vài phút hay 1 tiếng. Kiên trì là chìa khóa thành công, tiếp xúc thường xuyên giúp tăng phản xạ cho bạn khi giao tiếp.

+) Nghe những cuộc phỏng vấn, với những cấu trúc câu hỏi giúp bạn dễ dàng theo dõi hơn. Lại học được cách nhấn nhá khi hỏi, nhấn trọng âm và làm thế nào để trả lời tự nhiên hơn.

+) Note lại những cụm từ xuất hiện nhiều lần hay từ bạn thích tìm hiểu ra giấy sẽ khiến bạn nhớ nhanh và nhớ lâu hơn.

  Trên đây chúng tôi đã trình bày thế nào là Podcast và một số kênh nổi tiếng giúp ích cho các bạn học tiếng Anh.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment