Home BlogFun Portfolio là gì? TẤT TẦN TẬT những điều bạn cần biết về Portfolio

Portfolio là gì? TẤT TẦN TẬT những điều bạn cần biết về Portfolio

by Admin




Mặc dù từ Portfolio không còn xa lạ trong giới designer. Nhưng còn rất nhiều người khác không chuyên về ngành công nghệ còn nhiều thắc mắc và chưa hiểu rõ được từ ngữ này. Sau đây, Báo Song Ngữ sẽ giúp các bạn hiểu được và làm thế nào để có một Portfolio đẹp. Hãy cùng theo dõi dưới đây nhé.

1. Định nghĩa của từ Portfolio

Từ Portfolio là được ghép và mang nghĩa từ hai từ tiếng Ý: portare có nghĩa là mang và foglio có nghĩa là tờ, tấm, bảng. Như vậy, có thể hiểu đơn giản Portfolio là một tập tài liệu.

Portfolio là một tập hồ sợ năng lực tổng hợp các mẫu công việc mà bạn có thể mang đến trong buổi phỏng vấn tuyển dụng, gửi thông điệp truyền tải nội dung về khả năng của bạn đến một nhà tuyển dụng tiềm năng, hoặc thậm chí đăng tải trực tuyến.

Cũng là một bộ sưu tập các bản vẽ, thiết kế hoặc các giấy tờ khác đại diện cho một người làm việc. Một tập hợp các khoản đầu tư thuộc sở hữu của một người hoặc tổ chức cụ thể.

Career portfolio được sử dụng để tổng hợp, sắp xếp các mẫu sản phẩm trên giấy nhằm chứng minh năng lực, trình độ và kỹ năng chuyên môn của mỗi cá nhân. Loại portfolio này thường được dùng để ứng tuyển vào các trường đại học, đi xin việc làm, xin tăng thêm lương hoặc là để ghi lại quá trình phát triển của bản thân. Đã có rất nhiều trường yêu cầu học sinh, sinh viên tạo lập một bộ portfolio hoàn chỉnh, liên tục cập nhật ,điều chỉnh cho phù hợp và đây sẽ là nền tảng dẫn đường cho sự nghiệp của mỗi người.

Portfolio là gì

Trong khi đó CV chỉ được tóm tắt vừa đủ từ hai đến ba trang giấy về năng lực của bản thân, sẽ khó mà thu hút được đối tác hay các công ty.

2. Tầm quan trọng của từ Portfolio

Đã đem đến cho người đọc các thông tin về bạn/công ty của bạn. Nó chứng tỏ khả năng một cách rõ ràng, mạch lạc và nhanh gọn đến khách hàng.
Khi bạn muốn hợp tác với khách hàng hay một công ty nào đó thì portfolio là thứ không thể thiểu, đừng nghĩ rằng mọi thứ không cần chứng cứ xác thực.
Ngày nay, chỉ có những người có khả năng mới vươn lên được và thành công trong cuộc sống. Hãy cố gắng thể hiện điều này qua portfolio của cá nhân các bạn.

3. Một số thành phần quan trọng trong Portfolio

-Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Phần này sẽ là một lời khẳng định đây là tác phẩm quyền sở hữu của riêng bạn và chúng được bảo mật tuyệt đối, không có ai được phép sao chép tác phẩm này.

– Tên tuổi của cá nhân bạn.

– Lĩnh vực hoạt động: một số kỹ năng cơ bản.

– Kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống.

– Lịch sử hình thành (với công ty) hoặc đôi nét về bản thân (với cá nhân).

– Các khách hàng.

– Các mục tiêu nghề nghiệp: bạn muốn trong tương lai 10-20 năm đạt được gì.

– Giải thưởng mà bạn đã đạt được như các chứng chỉ và bằng cấp hay các tài liệu chương trình bạn đạt được.

Những điều cần biết về Portfolio

4. Một số các thu hút các nhà tuyển dụng

Làm như thế nào để có một Portfolio đẹp và tiếp cận được các nhà tuyển dụng hay khách hàng. Hơn nữa, có khả năng cạnh tranh so hơn hẳn các Portfolio bình thường. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số hình thức mà bạn có thể dùng Portfolio để thu hút nhà tuyển dụng.

a. In ấn

Đây được coi là cách tiếp cận cổ điển nhất và cũng là kiểu cơ bản nhất đối với những người đi xin việc. Đối với việc in Portfolio, bạn cần phải chú ý đến chất lượng giấy in và màu in. Các tư liệu bản chuẩn bị in phải rõ ràng, khuôn khổ hợp lý và thỏa mãn người đọc, người xem.

b. Bản PDF

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể gửi trực tiếp cho khách hàng nên một file đính kèm để gửi qua email là không thể thiếu. Thông thường portfolio dùng để gửi đính kèm qua email thường để ở định dạng PDF vì ở đinh dạng này, gần như không thể chỉnh sửa được nội dung đồng thời chất lượng hình ảnh, dung lượng của nó đều rất đáng kinh ngạc. Nhưng người xem sẽ cảm thấy nó thật hữu ích và rất dễ hiểu nhiều.

c. Một portfolio trực tuyến

Hiện nay, mọi người thích dùng các trang mạng để truy cập và phục vụ lợi ích cá nhân. Bạn có thể xây dựng một website riêng để làm portfolio.
Đối với cá nhân là thiết kế đồ họa đây mới thể hiện các sản phẩm đã làm, nó khiến cho người xem, khách hàng của bạn,… sẽ ấn tượng hơn rất nhiều về năng lực thiên phú của bạn.
Ngoài ra, bạn có thể tải các mẫu Portfolio từ một số trang web có sẵn để áp dụng theo, thể hiện được tiềm năng của mỗi cá nhân.

5. Một số các mẫu portfolio trực tuyến

a. MI Creative Agency

Đây là portfolio của trang MI Creative Agency chuyên xây dựng và thiết kế website. Mẫu trang web dưới đây được xây dựng để giới thiệu các sản phẩm của một đại lý quảng cáo. Phục vụ cho nhu cầu marketing hoặc buôn bán sản phẩm.

b. Tofu Design

Là creative studio chuyên về thiết kế thương hiệu và đưa ra những giải pháp chuyên nghiệp về không chỉ về thiết kế. Portfolio mẫu của Tofu design bao gồm thiết kế nhãn thương hiệu, truyền thông hiệu quả thông qua các kênh quảng cáo, các giải pháp sáng tạo content, đưa ra một chiến dịch tổng thể để thỏa mã nhu cầu khách hàng.

c. Igor Syvets

Đây là portfolio mẫu của nhiếp ảnh gia Igor Syvets cho client Alena Tsytovich chuyên chụp ảnh cưới phong cách hiện đại.
Mẫu trực tuyến này thì đã thu hút được lượng đông đảo các khách hàng tham gia.

Trên đây chúng tôi đã giải thích nghĩa của từ Portfolio là gì?.
Hy vọng rằng các bạn đã hiểu và có một Portfolio đẹp nhất, làm cho đối tác hoặc nhà tuyển dụng có cách nhìn tích cực về bạn.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment