Home BlogFun Resume là gì? Cách trình bày bản tóm tắt chính xác nhất

Resume là gì? Cách trình bày bản tóm tắt chính xác nhất

by Admin




Hiện nay, hầu hết nhiều người muốn làm việc tại các công ty hay các xí nghiệp thì phải có Resume hoặc CV. Tuy nhiên, Resume có nghĩa là gì thì vẫn còn nhiều người hiểu hết được. Vì vậy, Báo Song Ngữ sẽ giúp các bạn nhanh chóng giải đáp các thắc mắc và giúp các bạn có một Resume đẹp, làm cho các nhà tuyển dụng có ấn tượng sâu sắc với Resume của bạn.
Hãy cùng theo dõi dưới đây nhé!

1. Resume là g?

– Resume hay còn có tên khác là Résumé được biết đến với nguồn gốc từ tiếng Pháp, còn với tiếng anh nó là “summary”. Phiên âm trong tiếng Anh (UK /rɪˈzjuːm/ US /rɪˈzuːm/).
Resume là bản tóm tắt ngắn gọn thông tin của bạn. Chính vì vậy nên độ dài của nó càng ngắn càng tốt, lý tưởng nhất là từ 1 đến 2 trang là đủ.
Bạn không nên liệt kê tất cả mọi thứ bạn đã trải qua trong Resume mà chỉ lọc ra những thành tích hoặc thành tựu có liên quan và nổi bật nhất của mình.
Phần tổng hợp ngắn gọn tóm tắt các thông tin bao gồm họ tên, thông tin liên lạc. Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thành tích, các chứng chỉ hoàn thành, sở trường, sở thích,…

Các thông tin này nhằm để làm cơ sở cho nhà tuyển dụng có thể nắm rõ. Nhằm đánh giá những năng lực mà ứng viên có thể phù hợp với những yêu cầu của vị trí tuyển dụng.

Resume là gì

2. Cách trình bày

Resume cho phép bạn có thể tùy ý linh hoạt giữa các mục với nhau dựa vào mục đích viết của bạn và yêu cầu của nhà tuyển dụng, miễn sao nó là thích hợp nhất đối với nhu cầu của bạn.

Thông thường, các nhà tuyển dụng hay để tâm đến mục kinh nghiệm làm việc của bạn nhiều hơn là thông tin cá nhân hoặc trình độ học vấn, vì thế bạn có thể thay đổi thứ tự mục nào quan trọng hơn để lên trên và mục nào ít quan trọng để xuống dưới cùng…

Thêm nữa, để Resume trở nên bắt mắt và sáng tạo, bạn có thể tự thiết kế cho mình một bản Resume độc đáo không lẫn với ai khác cũng không cần phải theo khuôn khổ đơn điệu như các mẫu trên Word có sẵn,để ghi được ấn tượng riêng với nhà tuyển dụng.

3. Resume bao gồm những nội dung chính nào?

Mặc dù các bạn đã có thể viết cho mình một số bản sơ yếu lý lịch nhưng có thể nhiều bạn sẽ không thể biết trong đó cần viết những gì. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày Resume – bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhất.

– Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên; gia đình; địa chỉ; liên hệ (số điện thoại và email); quốc tịch hoặc tình trạng lưu trú (sẽ phải ghi nếu nhà tuyển dụng có yêu cầu).

– Trình độ học vấn : Bao gồm thời gian các khóa học cùng tên và bằng cấp của các khóa đó; chuyên ngành của bạn và nơi đào tạo; các thành tựu đã đạt được trong quá trình học tập.

– Kỹ năng và trình độ: Bao gồm trình độ các kỹ năng về kỹ thuật và các kỹ năng mềm và chuyên nghiệp của bạn.

– Định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mỗi người.

– Kinh nghiệm làm việc: Bao gồm tên công việc đã từng làm, bạn cảm thấy bạn đã đạt được kinh nghiệm gì.(thời gian làm việc và tên doanh nghiệp đó; trách nhiệm của bạn về công việc đó như thế nào…)

– Những hoạt động công cộng: Bao gồm tên các hoạt động bạn đã từng tham gia như câu lạc bộ, tình nguyện viên. (thời gian tham gia và trách nhiệm của bạn trong hoạt động/tổ chức đó).

– Bằng cấp, chứng chỉ liên quan: Bao gồm tên các chứng chỉ đó kèm thời gian đào tạo và tổ chức đào tạo. Ngoài ra, các thành tích mà bạn đã đạt được trong mục tiêu của bạn.

– Các mục liên quan khác như: là thành viên của các tổ chức hay nhóm hội chuyên nghiệp; sở thích; người bảo hộ…

Cách trình bày resume

4. Một số lỗi sai cần tránh trong Resume

Một số người mắc lỗi thật sự phổ biến trên sơ yếu lý lịch của họ có thể đưa họ ra khỏi chạy. Nếu bạn có thể học cách tránh những sai lầm đó, bạn sẽ có một chiến thắng lớn trong cuộc thi. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ nói qua 5 lỗi sai hay mắc phải nhất và các cách bạn nên tránh để bạn có được một công việc ước mơ mà bạn đang đi.

– Thứ nhất: là xu hướng để mọi người viết phần kinh của họ theo cách liệt kê nhiệm vụ công việc của họ hơn là thành tựu công việc của họ.

Tuy nhiên các nhà tuyển dụng không quan tâm đến những gì bạn sẽ dự kiến sẽ làm trong công việc cuối cùng của bạn. Họ quan tâm đến những gì bạn có thể làm cho họ và họ muốn xem những ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm trong quá khứ của bạn mà chỉ đến đó.

Do vậy, trách nhiệm của bạn phải rõ ràng và ngắn gọn cho thấy những gì bạn đã hoàn thành trong đó ít không gian bạn có. Bạn cần phải có khả năng làm cho thành tích của bạn cụ thể, càng cụ thể càng tốt và để định lượng chúng.

– Thứ hai: Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp.

Các bạn biết đó để muốn có một sơ yếu lý lịch hoàn hảo thì đừng nên chủ quan, bạn có thể nhờ một cố vấn Resume giỏi để xem qua cho bạn và họ có thể sửa một số lỗi như chính tả cho bạn.

– Thứ ba : liệt kê tất cả các kinh nghiệm của bạn theo thứ tự thời gian hoàn toàn thay vì sự liên quan của nó đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Đây là điều bạn không nên làm, vì bạn không có nhiều thời gian để làm bắt mắt nhà tuyển dụng.
Do vậy, bạn nên chọn lọc một số ý chính và bạn cảm thấy rằng nó rất quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn.

– Thứ tư: đây là một sai lầm phổ biến đối với nhiều sinh viên, học sinh. Đặc biệt là nhấn mạnh nhiều vào công việc được trả lương. Nó không thực sự được tính và nó không thuộc về trong phần kinh nghiệm đó. Nhiều sinh viên có công việc part time như làm thu ngân siêu thị, bán quần áo,…

Đây là một công việc đáng trân trọng nhưng nó không làm nổi bật được các đặc điểm mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các vị trí kỹ thuật hơn.

Nhưng nhiều lần học sinh đó có kinh nghiệm với các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện và các câu lạc bộ nơi họ đã làm để tích lũy kinh nghiệm trong những gì các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.
Nên bạn nên chắc chắn đặt những kinh nghiệm đó lên trên đỉnh của phần kinh nghiệm của bạn.

– Thứ năm: đây là phần sai lầm lớn cuối cùng trong danh sách, đang sử dụng cùng một sơ yếu lý lịch để áp dụng cho mọi người vị trí bạn đi cho.

Bởi vì một lần nữa, bạn chỉ có 6 giây để làm bắt mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đang chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của bạn đến từng vị trí mà bạn đang áp dụng cho phải phù hợp.

Thành thật mà nói, là cùng sử dụng một sơ yếu lý lịch để áp dụng cho mọi người công việc là hết sức lười biếng.
Điều chỉnh sơ yếu lý lịch cho công ty cho thấy rằng bạn đang nỗ lực vào quy trình nộp đơn đi một chặng đường dài là tốt.

Trên đây, chúng tôi đã trình bày thế nào là Resume và bố cục để có một bản sơ yếu lý lịch gây ấn tượng đến các nhà tuyển dụng việc làm. Hy vọng rằng nó thật hữu ích cho các bạn đọc.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment