Home BlogFun TOEFL là gì? Bạn đã hiểu rõ về chứng chỉ tiếng Anh này?

TOEFL là gì? Bạn đã hiểu rõ về chứng chỉ tiếng Anh này?

by Admin
Những người học tiếng Anh chắc hẳn đều nghe đến các chứng chỉ có tiếng tăm rộng rãi tại Việt Nam như IELTS và TOEIC nhằm đánh giá trình độ và khả năng giao tiếp, sử dụng thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, còn một chứng chỉ tiếng Anh khác cực kỳ phổ biến tại nước ngoài nhưng lại ít tiếng tăm tại Việt Nam, có giá trị không kém gì IELTS và TOEIC, đó chính là TOEFL.

TOEFL là gì?

Bài thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài thi chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và sử dụng tiếng Anh (Mỹ). Đây bài kiểm tra tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới với hơn 9,000 trường đại học, cao đẳng và các cơ quan tại hơn 130 quốc gia, bao gồm Úc, Canada, Anh và Mỹ.

chứng chỉ toefl

Các hình thức thi

TOEFL trên Internet (TOEFL iBT):

Đây là bài thi TOEFL thế hệ mới, sử dụng Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm tổ chức thi. Bài thi này đang dần thay thế hoàn toàn bài thi trên giấy (PBT) và trên máy tính (CBT). Bài thi TOEFL iBT dài trong 4h, bao gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Trong khi làm bài thí sinh có thể ghi chú.

TOEFL trên máy tính (TOEFL CBT):

Bài thi được tiến hành trên máy tính với 4 phần: Nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết. Thí sinh không được ghi chú trong khi làm bài. Điểm tối đa của bài thi là 300 với thời gian làm bài tối đa là 4h.

TOEFL trên giấy (PBT):

Đây là dạng bài thi truyền thống mà thí sinh dung bút chì để làm bài thi trên giấy. Dạng bài này gần như không còn được áp dụng tại nhiều nơi, và tổng thời gian làm bài chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Tại Việt Nam, thí sinh thường thi TOEFL thông qua Internet. Bố cục và thời gian làm bài có thể thấy tại bảng sau:

Mục Thời gian Số lượng câu hỏi Yêu cầu Thang điểm
Đọc hiểu 60-80 phút 36-56 Đọc 3-4 đoạn văn và trả lời câu hỏi liên quan 0-30
Nghe hiểu 60-90 phút 34-51 Nghe 3-4 bài giảng, cuộc thảo luận nhóm và đoạn hội thoại rồi trả lời câu hỏi 0-30
Nghỉ giải lao 10 phút
Nói 20 phút 6 Bày tỏ ý kiến về một nội dung quen thuộc, phản hồi dựa trên một bài đọc và bài nghe 0-30
Viết 50 phút 2 Viết bài luận phản hồi dựa trên bài đọc và bài nghe, chứng minh một quan điểm dưới hình thức bài luận 0-30

Cách tính điểm thi

Thang điểm tổng kết của TOEFL PBT từ 310 tới tối đa là 677 và được qui đổi từ 3 cột điểm: nghe (31-68), ngữ pháp (31-68) và đọc (31-67). Khác với CBT, điểm phần viết (TWE – Test of Written English) không được tính vào điểm tổng kết mà được cho riêng biệt với thang điểm từ 0-6.

Đối với TOEFL iBT và TOEFL CBT, điểm số sẽ được chấm thành 3 phần theo thang điểm 0-30: nghe, đọc hiểu-ngữ pháp (gộp chung) và viết. 3 phần điểm sau đó được qui đổi thành điểm cuối cùng với thang điểm từ 0-300. Điểm viết sẽ được cho biết riêng theo thang điểm 0-6.

Lý do lựa chọn thi TOEFL

Có giá trị tại nhiều nơi trên thế giới

Điểm thi TOEFL có hiệu lực tại hơn 9000 trường đại học, cao đẳng và cơ quan tại hơn 130 quốc gia trên thế giới. Bạn có thể sử dụng kết quả thi để tham gia tuyển sinh các trường trung học, đại học, tham dự tuyển tại các công ty, doanh nghiệp hoặc tập đoàn lớn tại nhiều nước trên thế giới.

Việc làm bài thi tiện lợi hơn so với các chứng chỉ tiếng Anh khác

Bạn có thể tham dự kỳ thi TOEFL với các trang web thi được ETS chấp thuận và địa điểm thuận tiện cho bạn trên toàn thế giới. Bạn cũng đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc vì toàn bộ bài thi được tiến hành trong 1 ngày thay vì việc quay lại vào một ngày thứ 2 như nhiều bài thi tiếng Anh khác.

Giúp người thi kiểm tra được trình độ tiếng Anh toàn diện và chuẩn xác

Bài kiểm tra TOEFL giúp chứng minh bạn có các kĩ năng tiếng Anh mà bạn sẽ sử dụng trong lớp học thực tế. Trong bài kiểm tra, bạn có thể đọc 1 đoạn văn từ sách giáo khoa và nghe một bài giảng và sau đó nói hoặc viết để trả lời, giống như bạn đang ở trong 1 lớp học. Bởi vì bài kiểm tra bao gồm 100% các câu hỏi và nhiệm vụ  liên quan đến học tập, rất nhiều trường đại học xem nó như một bài kiểm tra phù hợp nhất khi tiến hành quyết định tuyển sinh.

Bạn có thể tiến hành bài kiểm tra với một cuộc phỏng vấn, nhưng nếu người phỏng vấn có tâm trạng không tốt và đánh giá bạn thấp hơn những gì bạn đáng nhận được? Với bài thi TOEFL, điểm số của bạn khách quan hơn, đáng tin cậy hơn do phần nói được ghi âm và đánh giá bởi từ 3-6 người đánh giá của ETS.

Quy đổi điểm IELTS và TOEFL

Bảng điểm quy đổi giữa IELTS và TOEFL

(mang tính chất tham khảo)

IELTS Exam TOEFL paper-based test TOEFL internet-based test
4.5 477 53
5.0 500 61
5.5 527 71
6.0 553 82
6.5 580 92
7.0 617 105

Bên cạnh các bài thi phổ biến là IELTS và TOEIC, bạn học tiếng Anh cũng có thể nghiên cứu và tìm hiểu thêm về bài thi TOEFL. Lệ phí thi rơi vào tầm 170$ – rẻ hơn so với IELTS, mà vẫn có thể đánh giá được chính xác trình độ tiếng Anh của bạn. Tùy vào yêu cầu của nơi bạn muốn làm việc hoặc học tập mà TOEFL là cần thiết hay không.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment