Home Học tiếng Anh 10+ Đoạn văn tiếng Anh viết về Tết hay nhất? [CÓ DỊCH]

10+ Đoạn văn tiếng Anh viết về Tết hay nhất? [CÓ DỊCH]

by Admin
Tết đến xuân về là dịp mà những bài hát những lời chúc tốt đẹp vang dội khắp các nẻo đường. Trong thơ văn cũng đã không ít bài nói về Tết, bởi vậy mà đây cũng là đề tài khá phổ biến thường gặp trong phần writing viết bài viết tiếng Anh về Tết. Vậy đề tài này có dễ không? Cách viết như thế nào hay nhất? Hãy cùng chúng mình khám phá nhé!

Bố cục bài viết tiếng Anh về Tết hay gặp

Để có một bài viết tiếng Anh về Tết đầy đủ ý và diễn tả được hết nội dung mà bạn đang muốn miêu tả thì cần phải lên dàn ý bài viết cụ thể. Đặc biệt là phải đảm bảo bố cục 3 phần cho bài viết.

Mở bài: bạn có thể nêu khái quát ý nghĩa ngày tết cổ truyền Việt Nam hoặc nêu khái quát về ngày Tết sẽ như thế nào? Có những dấu hiệu đặc biệt nào không?

Ví dụ: 

  • Tet is the occasion to people reunite together, eat a warm family meal (Tết chính là dịp mà mọi người đoàn tụ với nhau, cùng ăn bữa cơm gia đình đầm ấm)
  • Tet is the day that marks the beginning of a new year with the wish of a prosperous year. (Tết là ngày đánh dấu bắt đầu một năm mới với mong ước một năm làm ăn phát đạt.)

Thân bài: Diễn tả chi tiết bối cảnh mà bạn muốn giới thiệu đến mọi người trong ngày Tết.

Một số từ vựng quan trọng như:

  • Lunar New Year ( Tết nguyên đán), Lunar Calendar ( Tết âm lịch)
  • Before New Year’s Eve (Tất Niên)
  • New Year’s Eve (Giao thừa)
  • Peach blossom (hoa đào) , Apricot (hoa mai)
  • Roasted watermelon seeds (hạt dưa), dried candied fruits (mứt)
  • Family reunion (đoàn tụ gia đình)
  • Custom of storming land ( tục xông đất), lucky money (tiền lì xì), …

Kết bài: Điều mà bạn thích nhất ở ngày Tết là gì? Bạn mong ước một năm mới sẽ như thế nào?

Một vài đoạn mẫu bài viết tiếng Anh về Tết 

Mẫu 1: Miêu tả khung cảnh ngày Tết

Tết bằng tiếng Anh

Every year, every spring comes home, everyone will eagerly prepare for Tet.

(Hằng năm, cứ mỗi dịp xuân về thì mọi nhà lại nô nức chuẩn bị đón Tết.)

Before the 1st of 1st lunar month,most families will usually clean up the house overview, go shopping for new things, buy flowers, celebrate the year, pack banh chung, New Year’s Eve,… These are the Activities that make family members closer.

(Trước ngày 1-1 âm lịch, mọi gia đình thường sẽ dọn dẹp tổng quan nhà cửa, đi chợ sắm đồ mới, mua hoa, cúng tất niên,gói bánh chưng, đón giao thừa,…Đây chính là những hoạt động giúp cho mọi người trong gia đình gần gũi hơn.)

Tet comes, the street is also more crowded, everyone wears new clothes, the house plays spring music to welcome the New Year, Tet confectionery is displayed. Especially indispensable activity on January 1 is to give lucky money and go to the temple to pray for security.

(Tết đến, đường phố cũng đông đúc hơn hẳn, mọi người mặc áo mới, nhà nhà mở những bài nhạc xuân đón Tết, bánh kẹo mứt Tết được bày biện. Đặc biệt hoạt động không thể thiếu vào ngày 1-1 chính là trao tiền lì xì và đi chùa cầu an.)

Although Tet comes, everyone has to prepare very expensive things. But this is an essential activity for a better new year.

(Mặc dù Tết đến, mọi người phải chuẩn bị nhiều thứ rất tốn kém. Nhưng đây là hoạt động rất cần thiết để có một năm mới tốt đẹp hơn.)

Mẫu 2: Miêu tả tục lệ xông đất 

According to the old belief, if the first day of the new year goes well, the whole year will do well. Therefore, the custom of storming land was born with the expectation that the first person to enter the house will bring a lot of luck to the family.

(Theo quan niệm của người xưa, ngày đầu tiên của năm mới nếu gặp suôn sẻ thì cả năm sẽ làm ăn thuận lợi. Vì vậy mà tục xông đất đã ra đời với mong muốn người đầu tiên vào nhà sẽ là người mang lại nhiều may mắn cho gia đình.)

After 23:59 p.m. New Year’s Eve was the best time to storm the ground. The first person to storm the ground could be the one invited by the landlord. This person will be of good quality, giftedness, and health.

(Sau khoảnh khắc 23 giờ 59 phút đêm giao thừa chính là thời khắc đẹp nhất để xông đất. Người xông đất đầu tiên có thể là người được gia chủ mời đến. Người này sẽ là người có phẩm chất tốt, có đức tài và có sức khỏe.)

The custom of storming land in each region may be different, but it all has a meaning of praying for a favorable business year, healthy family.

(Tục xông đất có mỗi miền có thể sẽ khác nhau nhưng đều mang 1 ý nghĩa là cầu một năm mới làm ăn thuận lợi, gia đình khỏe mạnh.)

Mẫu 3: Miêu tả phong tục nhận lì xì 

Viết tiếng Anh về Tết

The custom of receiving Tet lucky money has been around for a long time, although no one knows where it originated, until now, receiving lucky money is considered as a traditional activity on New Year’s Day.

(Phong tục nhận lì xì Tết đã có từ rất lâu, mặc dù không ai biết là bắt nguồn từ đâu nhưng cho đến tận bây giờ, nhận lì xì Tết được coi như là một hoạt động truyền thống trong ngày đầu năm.)

The red envelope symbolizes good luck. According to old beliefs, giving lucky money to the children is to send lucky things to them. Hope the children will meet all the good things and learn better.

(Phong bì mang màu đỏ tượng trưng cho những điều may mắn. Theo như quan niệm của người xưa, việc trao lì xì cho những đứa trẻ chính là gửi gắm những điều may mắn đến chúng. Mong những đứa trẻ sẽ gặp được những điều tốt lành, học hành thành danh.)

The custom of receiving lucky money also means good health. Depending on the conditions of each house, the lucky money in the envelope will be different. But the meaning is not more or less money, but the blessing.

(Phong tục nhận lì xì còn mang ý nghĩa chúc sức khỏe. Tùy vào điều kiện của mỗi nhà mà tiền mừng tuổi trong bao lì xì sẽ khác nhau. Nhưng ý nghĩa không nằm ở tiền nhiều hay ít mà đó là sự chúc phúc.)

Các bạn thấy đề tài bài viết tiếng Anh về Tết có dễ không? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có thông tin muốn chia sẻ thêm về đề tài này thì hãy để lại lời nhắn cho chúng mình nhé. Nhớ follow để nhận được nhiều gợi ý bổ ích.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment